Thứ Hai, 9 tháng 1, 2017

Nhỏ mắc ho và ốm đau linh tinh

Mưa xong rồi lại nắng, nắng xong thì lại mưa, thời tiết biến đổi thất thường đang làm cho rất nhiều bé phải đi khám hoặc nhập viện chỉ vì các biến chứng cơ bản như viêm dính đường hô hấp, viêm mũi họng, đây mới chính là khởi đầu là triệu chứng ho.
Nhìn thấy bé ho cảm giác rất nóng ruột, Thỉnh thoảng làm cho nhỏ ho làm bé bị ói sữa, thức ăn. bởi vậy, rất nhiều bố mẹ lại hoang mang, lo sợ “bệnh” ho của bé trở nặng nên chỉ vừa mới húng hắng ho đã cho nhỏ đi khám và mong muốn được bác sĩ cho thuốc “sao cho hết ho ngay được”!Tuy vậy…
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Ho không được coi là một căn bệnh!
nhiều người rất biết lầm, lầm tưởng ho là bênh. Thực chất, ho chỉ được coi là một triệu chứng và nó chính là cơ chế giúp cơ thể tống virus, vi trùng, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, hỗ trợ bảo vệ phổi và họng của bé. Ho cũng có thể được coi là hiện tượng của cảm lạnh ổn định đối với nhỏ, và nếu bệnh lý cảm lạnh hết thì ho cũng tự dần dần qua đi. Ho cũng có khi chính là biểu hiện của mắc khuẩn đường hô hấp như: viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm tiêu phế quản, viêm phế quản, hoặc viêm phổi. Ho cũng sẽ thường gặp ở trẻ nhiễm phải hen suyễn.
Khi nào bạn có thể được chăm sóc, theo dõi bé ở nhà?>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Khi bé ho vì cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt hơi nhẹ nhưng nhỏ vẫn chơi đùa, ăn uống ổn định, không nôn ói, bạn có thể dễ dàng theo dõi nhỏ tại nhà. Bạn nên chăm sóc nhỏ bằng biện pháp vẫn được đảm bảo dinh dưỡng cho bé, bữa ăn, cữ sữa đầy đủ. Cho bé hấp thu nhiều nước cam, chanh hoặc ăn trái cây tươi, nấu cháo hoặc súp để nhỏ dễ dàng ăn hơn và theo dõi nhiệt độ của bé. Nếu nhỏ ăn uống tốt, đỡ ho, không sốt, thở dễ thì thông thường nhỏ sẽ hoàn toàn khỏi trong vòng một tuần.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Trường hợp nào nên phải cần đưa đến bác sĩ?
- Trẻ ho cấp tính kèm theo các triệu chứng khò khè, co thắt, tím tái. Đây có thể là vì nhỏ bị dị vật đường thở, phải được sơ cứu ban đầu và cho trẻ vào bệnh lý viện càng sớm càng tốt.
- Trẻ ho kèm theo các triệu chứng sốt cao 39oC. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị viêm phổi hay không.
- Khi nhỏ ho lồng ngực co kéo, kèm thở mệt, tiết đàm nhớt nhiều, có thể bé nhiễm viêm vệ sinh phế quản tại nhỏ nhỏ, hen suyễn tại trẻ lớn hơn. Đối với trường hợp này bố mẹ nên đưa bé đi khám sớm.
- Nếu trẻ ho khàn giọng, kèm theo trạng thái khò khè thì có thể đã bị viêm thanh quản cấp tính. bố mẹ cần phải cần đưa nhỏ đi thăm khám sớm, nếu đến trễ có thể bé sẽ bị khó thở.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.- Nếu là bé nhỏ dưới 12 tháng tuổi, ho về đêm kèm nôn ói là triệu chứng bố mẹ cần phải cho trẻ đến bác sĩ sớm để kiểm tra xem nhỏ có mắc trào ngược dạ dày, thực quản hay không.
- Nếu nhỏ ho kéo dài trên khoảng tầm hai tuần, ho đến lúc sáng sớm và về đêm thì cần phải gặp bác sĩ để xem xét có nhiễm phải hen suyễn hay viêm xoang mũi mạn tính là hay không.
- các trường hợp khác như nhỏ có vẻ mệt, xanh tái, thở hổn hển khi ho, ăn uống không được ngon miệng, nôn ói, bạn cũng nên phải cần cho bé gặp bác sĩ để điều kịp thời.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Khi vào thăm khám, bạn không cần có ngại ngùng đặt câu hỏi với những bác sĩ về triệu chứng khác của bé xuất hiện kèm theo là ho. Điều này sẽ hỗ trợ cho bác sĩ sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề của sức khỏe của nhỏ, đồng thời tư vấn cho bạn những kiến thức, phương pháp chăm sóc nhỏ hiệu quả hơn.
Không cần
- Đưa trẻ uống thuốc ức chế ho, thuốc chống dị ứng thuốc ngủ để có thể mong cho bé có được giấc ngủ ngon - sẽ không ho được nữa. Điều này vô cùng rất nghiêm trọng do những loại thuốc này có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng viêm phổi, viêm thanh phế quản và hen suyễn tại trẻ. các bài thuốc này có thể gây ra suy hô hấp ở trẻ nhỏ.
- Tự ý cho nhỏ uống kháng sinh. Việc này có thể sẽ gây ra cho nhỏ các tình trạng như: tiêu chảy, kháng thuốc hoặc dị ứng thuốc.
- Ủ ấm trẻ quá mức, làm thân nhiệt bé tăng lên khiến bé ngột ngạt khó chịu.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.