Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Hiện tượng ra mồ hôi và cách phòng ngừa cho trẻ

Khi mà lúc bé ra mồ hôi trộm lớn vào trong ban đêm, mồ hôi sẽ dần dần thấm ngược trở đến trong quần áo và ngấm dần vào cơ thể bé, bé sẽ dễ dàng bị cảm lạnh, viêm phổi. Vậy biện pháp ngăn ngừa và chữa trị chứng ra mồ hôi trộm cho bé ra làm sao, mời các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Mồ hôi trộm ở nhỏ là ra làm sao?
Mồ hôi trộm chính là mồ hôi thường xuất hiện lớn đến ban đêm, tại những vị trí như là bàn chân, lòng bàn tay, lưng, hõm nách, gáy, ngay cả khi đến thời tiết lạnh.
biết qua về sinh lý cơ thể một chút, chúng ta có thể hiểu rằng, khi thời tiết đang dần nóng nực, cơ thể thải nhiệt bằng cách thoát ra mồ hôi. Mồ hôi thoát ra nhiều tại hõm nách, trán, lưng và khắp mặt da. Thoát mồ hôi chính là một phương pháp để cơ thể có thể điều hòa tốt thân nhiệt.
Con của bạn có xuất hiện lớn mồ hôi, khiến cho bạn lo lắng, lo lắng? Nhưng nên phải thật sự nhận biết được, nhỏ ra mồ hôi nhiều là do bởi sinh lý ổn định hay là những dấu hiệu bất thường.
Ra mồ hôi trộm vào nửa đêm
Đặc điểm của mồ hôi trộm xảy ra với nhỏ sơ sinh>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Mồ hôi chỉ có xuất hiện tại bàn chân, lòng bàn tay, gáy, lưng, hõm nách, trong khi các vị trí khác như cánh tay, bụng, đùi không hề có.
Như đã nói tại trên, mồ hôi sinh lý thường sẽ xuất hiện khi thời tiết nóng nực, nhà cửa chật chội, mặc quá nhiều quần áo, nóng bức. Nhưng, với mồ hôi trộm xuất hiện ngay cả khi thời tiết lạnh, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát. Và đặc biệt là thường xuất hiện khi bé đang ngủ.
Đi kèm với nó, nhỏ còn có dấu hiệu khó chịu, bứt rứt, mệt mỏi, hay giật mình, ngủ không yên giấc, biếng ăn, hay quấy khóc, gây nên gầy sút, chậm phát triển. Có thể thấy vùng tóc dưới gáy gãy, rụng, tạo thành các vệt người ta gọi đó là biểu hiện vành khăn.
Vậy làm sao để có thể ngăn chặn ra mồ hôi trộm?>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Tuyến mồ hôi do hệ thần kinh phó giao cảm chi phối. do một số nguyên do nào đó, căng thẳng, như nóng, stress… thần kinh phó giao cảm bị kích thích làm tăng thêm tiết mồ hôi. vì vậy, phòng của trẻ nhất định phải được sạch sẽ, thông thoáng. Luôn luôn tạo cho nhỏ môi trường phát triển tự nhiên tốt nhất.
Sau khi bắt đầu ngủ dậy, nhỏ sẽ ra lớn mồ hôi hơn. cha mẹ nên phải kiểm tra xem, có phải do vì phòng quá nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, hoặc có thể là mùa đông, mẹ sợ bé lạnh, cần phải quấn quá nhiều quần áo, tã lót.
Ra mồ hôi trộm còn là do vì trẻ đang bị thiếu Canxi, sẽ có khả năng nhiễm phải còi xương. Có thể bởi vì nguồn Canxi được đưa vào trong cơ thể chưa đầy đủ, Canxi sẽ bị mất ra ngoài nước đái lớn, hoặc khả năng dung nạp Canxi của bé bị kém đi. Hầu hết, bé sẽ bị thiếu đi Canxi bởi thiếu vitamin D.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.


Vitamin D giữ một vai trò thiết yếu và cần thiết ở trong quá trình chuyển hóa Canxi, hỗ trợ cho cơ thể dung nạp Canxi hiệu quả hơn. Nhà cửa ẩm thấp, tập quán giữ trẻ kín, thiếu đi ánh sáng mặt trời, không cho nhỏ đi ra ngoài, quấn nhiều lớp tã lót gây thiếu hụt đi vitamin D.
1 phương pháp để có thể phòng ngừa mồ hôi trộm là không cần để nhỏ quá kín, đều đặn cho nhỏ tắm nắng mỗi ngày. Thời điểm hiệu quả nhất là từ 7h-9h sáng. Tắm nắng trong vòng khoảng tầm 30 phút vào 1 giờ. Thời điểm này, ánh sáng mặt trời có chứa các tia xạ tốt, hấp thu dần qua da, vitamin D sẽ được tổng hợp. Diện tích da tiếp xúc với ánh sáng càng nhiều càng hiệu quả. Đây chính là nguồn vitamin D dồi dào từ tự nhiên, tiến hành hiệu quả cao, đơn giản mà không có tốn chi phí. Đừng cần quá e sợ, con bạn sẽ dần dần trở nên cứng cáp, khỏe hơn đó.
Có thể bổ sung Vitamin D cho bé với đường uống
nhỏ thiếu đi Canxi bởi bữa ăn không có đủ Canxi. Nguồn Canxi chủ yếu của nhỏ là từ sữa mẹ. Khi sữa mẹ không có đủ lượng Canxi quan trọng cho trẻ, nên phải cho trẻ uống thêm sữa ngoài.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Cho nhỏ ăn dặm, đầy đủ những loại dinh dưỡng, giàu Canxi. Nước xương nấu, cháo trai, cháo hến, cháo sò rất giàu Canxi cung cấp cho nhỏ. Điều đáng lưu ý là cho bé ăn quá nhiều tinh bột, vô tình sẽ phòng ngừa sự hấp thu Canxi của trẻ.
những mẹ có thể cho nhỏ ăn cháo đậu, cháo trai, cháo lá dâu, cháo cá quả, cháo lá dâu, cháo sò hến, cháo gốc hẹ.. các món ăn này giúp cho nhỏ giảm bớt đi mồ hôi trộm rõ rệt
Sau khi chào đời, tuyến mồ hôi của bé chưa có được hoàn thiện. đến tháng thứ 3-4, bé mới bắt đầu xuất hiện tuyến mồ hôi. Trẻ bé, hệ thần kinh thực vật cũng chưa hoàn thiện, cũng gây ra cho trẻ những rối loạn liên quan về tiết mồ hôi. Nếu trẻ ra mồ hôi trộm nhưng bé vẫn ăn ngủ tốt, phát triển ổn định thì cũng đừng cần quá lo lắng. Có thể hệ thần kinh thực vật của bé đang tại trong quá trình hoàn thiện cần chưa có được ổn định. Trẻ lớn dần, sẽ hết. những mẹ chú ý thấm mồ hôi cho trẻ thường xuyên, liên tục, tránh để mồ hôi thấm lại vào trong cơ thể gây nên nhiễm lạnh.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
bé ra mồ hôi lớn khi ngủ – đừng có cần xem nhẹ
Ra mồ hôi nhiều khi ngủ không chỉ đơn giản là ảnh hưởng tới giấc ngủ sâu của nhỏ, mà còn tác động tới sự tiến triển của trẻ, tác nhân mang vào những bệnh như ốm đau, viêm mắc đường hô hấp, gầy yếu…
thiệt hại của việc ra mồ hôi nhiều khi ngủ
Mồ hôi được tiết ra bởi tuyến mồ hôi, tập trung phần nhiều ở dưới da, trán, lưng, nách, lòng bàn tay, háng, bàn chân… được điều hòa bởi hệ thần kinh phó giao cảm, có công dụng điều hòa thân nhiệt, phối hợp với những cơ quan khác tạo hệ thống cân bằng cho cơ thể.
Khi mồ hôi đi ra nhiều, đó chính là dấu hiệu đáng lưu tâm, đặc biệt là trong ban đêm, trong khi ngủ mà đổ mồ hôi, dân gian còn được gọi là mồ hôi trộm.
Chứng ra mồ hôi thường hay là xuất hiện bởi bệnh lý (như thiếu vitamin D giai đoạn sớm, còi xương, nhiễm bệnh mắc khuẩn,…) hoặc môi trường ngoại cảnh (như đắp lớn chăn, phòng ngủ quá bí, ngột ngạt).
Ra mồ hôi lớn khi ngủ sẽ làm hạn chế, cản trở đi giấc ngủ sâu của nhỏ, nhỏ sẽ thường trằn trọc, quấy khóc, hay thức giấc, gây những hoang mang và phiền toái cho bố mẹ.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Ra mồ hôi lớn khi ngủ kéo lâu dài, gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng xấu tới thần kinh; mồ hôi trộm sẽ càng nhiều hơn và tác động đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của bé.
Ra nhiều mồ hôi lớn khi ngủ dẫn tới nhỏ dễ dàng nhiễm cảm lạnh và các bệnh tình đường hô hấp như viêm họng, ho vặt, viêm phổi, viêm phế quản…
Ngoài ra, ra mồ hôi nhiều khi ngủ sẽ làm cho cơ thể trở nên khô, háo, chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy kiệt dần, gầy mòn dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.