Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

Phương pháp hay trị tận gốc tật trẻ hay phun, ngậm thức ăn

Chuyện ăn và uống của nhỏ luôn luôn làm cho các bà mẹ cảm thấy nhức đầu. Vắt óc nghĩ ra món ngon dành cho bé mệt đã đành, nhiều khi đưa thức ăn tới miệng thì lại beauty phun thậm chí còn đóng cửa ngậm miệng lại. Tiếc của tiếc công thì chả đáng nhiêu, mà xót con không chịu ăn uống gì sẽ làm cho bé dần dần trở cần còi cọc, suy dinh dưỡng. Lối thoát nào cho các mẹ?
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Có nên để nhỏ biếng ăn uống vitamin bổ sung?
1. ở sao bé hay phun, ngậm thức ăn?
Trẻ không ăn, hay beauty phun thức ăn thường bởi những lý do cụ thể:
Chế biến thực phẩm, thức ăn không được hợp lý với độ tuổi tiến triển của bé
Ví dụ, hàm trẻ chưa có thể tiến triển hoàn thiện nhưng mẹ lại chế biến thức ăn ở dạng cứng, thô quá lớn làm cho bé không nhai được và ngậm liên tục. Việc ngậm lâu dần sẽ hình thành những thói quen thường xuyên không nuốt mà ngậm mỗi khi ăn.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Hoặc ngay từ khi cpnf nhỏ, mẹ có thói quen đã cho nhỏ ăn thực phẩm xay nhuyễn khá lớn làm cho cơ hàm bị tiến triển chậm đi, vào tuổi nhai nhưng hàm vẫn bị yếu và khi mẹ đút cơm hoặc cháo, bé sẽ ngậm và ăn rất chậm. Về lâu về dài, điều này nghiễm nhiên dẫn tới thói quen, hễ khi có thức ăn bỏ vào miệng thì nhỏ sẽ ngậm cơm.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
“Bé ăn cơm thay bố mẹ”
Đây là cách ví von hình ảnh về thói quen hấp thu thức ăn, ăn cơm mà những bà, những mẹ đang ngày đêm phải áp dụng, đó là “đánh trống, thổi kèn”, “làm trò” khi bắt đầu đến bữa ăn của nhỏ. Thường, khi thấy con có biểu hiện ăn ít, ăn chậm hoặc là ngậm thức ăn, mẹ hoặc bố hoặc bà sẽ đứng ngoài và cổ vũ, động viên con. Điều này tưởng hay mà lại rất hại, con sẽ không có thể tập trung ăn, vừa ăn vừa chơi dẫn tới việc ăn ngày càng ít và càng ngậm lớn hơn. Thậm chí, một số trẻ chống đối bằng cách phun thức ăn ra đi ra ngoài và khóc toáng như một con điên =))).
Ép bé ăn liên tục
Khi thấy con ăn ít đi, tăng cân không đều làm cho lớn mẹ rất lo lắng và thúc ép con ăn. nhiều lần như vậy, con sẽ cảm nhận được nỗi hoang mang có tên là thức ăn. Mỗi lần ăn chính là nhỏ đang đương đầu với một thế lực mạnh mẽ mang tên mẹ và thức ăn. Và cứ thế âm thanh cứ ngân nga từ cả 2 mẹ con, mẹ thì quát tháo, dọa nạt còn con thì mình thích thì mình ngậm thôi.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Chế biến thực phẩm dở, quá dở
Hãy tử tưởng tượng nếu mà hôm nào bạn cũng phải ăn một món hay là ăn các món hao hao như nhau thì bạn có niềm tin để ăn không? Vậy thử hỏi các bà mẹ không có trí tưởng tượng và óc sáng tạo dành cả tâm máu đến trong món ăn thì các con có muốn nếm, dù chỉ một thìa.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.

2. Để có thể khắc phục tật ngậm thức ăn :
Hãy để ăn đúng độ tuổi của mình
Đúng lúc đúng thời điểm để cho con ăn dặm phù hợp
Việc ăn sớm hay ăn cuối đều có ảnh hưởng lớn tới thói quen ăn uống của con. Tốt nhất, để con không bị ngậm thức ăn, phun thức ăn, biếng ăn mẹ cần cần cho con ăn dặm vào đúng độ tuổi. nên cho bé ăn khi trẻ bước sang 5 - 6 tháng tuổi. Khi ăn sớm quá, hệ tiêu hóa của con còn non yếu, sẽ dẫn tới vấn đề rối loạn tiêu hóa, đầy bụng và biếng ăn, khó có thể tránh khỏi việc ngậm thức ăn.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
- Từ khi bắt đầu 5 - 7 tháng tuổi, mẹ chỉ cần cho bé ăn bột thôi. Thức ăn nhất thiết và phải nhớ cần được nấu chín và xay mịn để có thể giúp bé dễ dàng nuốt. Độ tuổi này, chỉ cần một chút lợn cợn, nhỏ sẽ lập tức ngậm, hoặc nhai, rất lâu để ăn được thìa bột mới, chưa kể con sẽ gặp phải nguy cơ bị hóc, sặc thức ăn.
- Từ 7 - 10 tháng tuổi (một số trẻ 8 - 10 tháng tuổi, nếu cơ hàm chưa có thể tiến triển mạnh mẽ), mẹ nên tập cho con ăn cháo. Bắt đầu, mẹ chỉ nên cần thăm dò cho con ăn từ 1 - 2 thìa. Nếu con có phản xạ nuốt, nhai tốt thì mẹ mới cần phải tăng thêm lượng cơm. Mẹ cần đầu tư thời gian chăm con như chia bé bữa ăn để con có thể tập nhai. Mỗi bữa cho ăn 2 - 3 thìa cơm, thời gian cách nhau khoảng tầm 30 phút. Ẳn khoảng tầm 3 - 4 lần như vậy, con có thể nhai tốt thì mẹ sẽ tăng dần số lượng cơm lớn như ăn bột là được. Tuyệt đối không cần chuyển ăn bột sang ăn cháo đột ngột vì có thể làm cho con bị hóc hoặc ngậm thức ăn vì con chưa có thể nhai được. Lâu dần dẫn tới thói quen ngậm thức ăn khi ăn.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Chia các bé bữa ăn
Thay vì cho con ăn 4 tiếng/lần, mỗi lần 1 bát cơm hoặc bột, mẹ có thể cho con ăn 2/tiếng lần hoặc 1 tiếng/lần với nửa chén bột/cơm hoặc 1/3 chén bột/cơm. Với trẻ có thói quen ngậm thức ăn ngay từ đầu, mẹ cần phải chia bé thời gian và bữa ăn để kích thích việc ăn uống tại con.
tiến hành phương pháp này thường xuyên mẹ sẽ giúp con từ bỏ thói quen ngậm cơm.Chia nhỏ bữa ăn giúp dạ dày trẻ không bị đầy và ăn không ngán. Chưa kể, trẻ sẽ dung nạp tốt hơn, hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.