Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Triệu chứng tóc bạc sớm: Lý giải ở góc độ y khoa

Bạn có thể không còn lạ lẫm gì với hình ảnh người mới 30 tuổi đã bạc tóc đầy đầu. Phải chăng họ bị nhiễm bệnh già quá sớm, máu xấu hay đó là biểu hiện của bệnh tình tật? Bác sỹ Dương Khắc Linh - Phó Chủ nhiệm khoa Da liễu, bệnh viện Đông Phương thuộc Đại học Y dược Phnom Penh đưa ra một vài nguyên nhân, lý giải về hiện tượng này.
>>> Xem thêm thông tin về tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây.
- Bác sỹ có cho rằng, tóc bác sớm là một loại bệnh?

- Bác sỹ Dương Khắc Linh: Bạc tóc sớm không thể cói đó là một loại bệnh, phải tuỳ đến từng trường hợp nhất định để mà nhận xét, nếu do gene di truyền thì không thể coi đó là như bệnh, còn nếu bởi bị thiếu hụt đi dinh dưỡng dẫn tới việc tóc bạc sớm thì thuộc về biểu hiện bệnh tình, cần phải được trị liệu.
Tóc từ đen chuyển màu trắng, bình thường do vai trò của tế bào sắc tố sợi tóc suy yếu không thể sản xuất được hạt sắc tố. Người bình thường từ khoảng 35 tuổi, tế bào sắc tố tóc bắt đầu suy yếu dần, tóc bị bạc. Còn người 20 tuổi mà tóc đã bị bạc, thì mới xem xét như bệnh lý.
- Sớm bạc tóc có phải là dấu hiệu lão hoá?
- Nếu tóc bạn bạc sớm do di truyền thì không phải là tiêu chí để có thể đánh giá sự lão hoá, còn nếu vì chức năng dinh dưỡng cơ thể rối loạn mà trong đông y cho rằng tinh máu thiếu hụt, can thận suy yếu, thì đó là biểu hiện những cơ quan trong cơ thể bạn bắt đầu “già” đi.
- Tây y cho rằng, tóc bạc sớm có liên quan đến nhân tố như tinh thần quá mệt mỏi, căng thẳng, não làm việc quá độ?
- Thực tế, có khá lớn điểm tương đồng trong việc lý giải tóc bạc sớm của tây y và đông y. Chẳng hạn, căng thẳng tinh thần thuộc về tình trạng tâm trí không được điều hoà, dẫn đến việc bị u uất mà sẽ phát hoả, và xuất hiện biến chứng bệnh “huyết nhiệt” (máu nóng) trong đông y. Còn dùng não quá độ trong đông y chính là dấu hiệu suy nghĩ lao lực, dễ hại tâm tỳ (hại tỳ khí, hại tâm huyết); từ đó dẫn vào khí huyết thiếu hụt, tóc bị mất đi sự nuôi dưỡng. những lý giải trên bất luận là của tây y hay đông y đều là nguyên do bệnh bạc tóc sớm thường hay xảy ra.
>>> Xem thêm thông tin về tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây.


- Có người từ mười mấy tuổi đã có tóc bạc, có người lại từ khoảng 20-30 tuổi, và bạc lớn ít khác nhau, nguyên nhân gì gây ra?

- Với mỗi người đều có dấu hiệu bạc tóc không giống nhau, người ổn định dù tại độ tuổi nào cũng có thể có vài sợi tóc bạc, nếu không có dấu hiệu bạc tóc lớn hoặc có xu hướng tăng lên thì không được gọi là dính chứng sớm bạc tóc. Hơn nữa, những vấn đề như dinh dưỡng không phù hợp, bệnh lý bạch biến rối loạn miễn dịch, bệnh lý bạch tạng, bệnh tình về tuyến yên cũng có thể làm tóc đổi màu trắng. Ngoài dựa đến tuổi tác còn cần phải có sự kết hợp với các hiện tượng riêng biệt hoặc tiền sử bệnh tình từ trước của bệnh nhân để chẩn đoán.

- hấp thu nhiều loại thực phẩm màu đen giúp tóc lâu bạc hơn, điều này đúng chứ?

- Trên góc độ của đông y, thực phẩm màu đen có công dụng bổ thận ích tinh, mà đối với các người bạc tóc sớm thường là các người bị can thận tinh máu suy nhược. tuy vậy, lý luận nào cũng có tính điều kiện nhất định, không thể bao quát mọi trường hợp nhiễm chứng tóc sớm bạc.
Đối với thực phẩm, những vi lượng nguyên tố, tyrosine, vitamin có tương quan mật thiết với sắc tố của tóc. do vậy, để có mái tóc khoẻ và đen, bạn nên bổ sung lớn thực phẩm chứa đồng và sắt như gan, rong biển, nấm, vừng, các loại thực phẩm hạt; bổ sung vitamin nhóm B như các loại rau xanh, đậu; bổ sung thêm chất tyrosine bằng những loại thực phẩm như thịt, cá. Đặc biệt, cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp, đa dạng, không cần “chạy theo” các thực phẩm có màu đen.
>>> Xem thêm thông tin về tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây.