Thứ Hai, 14 tháng 11, 2016

Trẻ sơ sinh hay bị hắt xì hơi nhiều lần thì có làm sao?

Hắt xì hơi lớn lần và liên tục tại trẻ sơ sinh khiến sữa ọc lên mũi là các triệu chứng thường hay xuất hiện đối với trẻ sơ sinh. Đặc biệt, biến chứng hắt xì hơi liên tục ở trẻ làm cho cha mẹ rất hoang mang và lo lắng không biết trẻ bị như trên có phải là biểu hiện cho thấy rằng hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp sự cố hay không và phương pháp xử lý khi trẻ hắt xì hơi liên tục sẽ như thế nào. Để có thể giải đáp các thắc dính về những triệu chứng hắt xì hơi ở trẻ, các bà mẹ cần cần tham khảo bài viết trẻ sơ sinh hay hắt xì hơi lớn liên tục dưới đây nhé.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.

nguyên do làm cho trẻ hắt xì hơi liên tục
Có rất lớn nguyên nhân khiến cho trẻ bị hắt xì hơi liên tục:
– Việc ăn uống, dung nạp của mẹ cũng có mối tương quan vào việc trẻ bị hắt xì hơi, nếu mẹ sử dụng các loại thực phẩm, thức uống có chứa các thành phần caffein như cà phê, nước ngọt, trà có gas hoặc sử dụng nhiều loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất béo, các loại thực phẩm có nhiều gia vị,… thì khi trẻ bú mẹ vai trò tiêu hóa sẽ yếu đi và dẫn đến việc trẻ bị hắt xì hơi, đầy hơi.
– Đối với những trẻ chưa đủ 6 tháng mà mẹ đã cho ăn dặm luôn thì có thể gặp những trục trặc về đường tiêu hóa cũng như sẽ khiến cho bé hắt xì hơi nhiều lần hơn nữa.
– Trẻ bị hắt xì hơi nhiều lần trong ngày nguyên nhân một phần cũng phải phụ thuộc vào việc nhỏ được cho bú sữa mẹ hay là bú bình. Trong quá trình bú, khi nút sữa, trẻ cũng sẽ nuốt đồng thời cả lượng không khí tràn vào và đấy chính là lý do khiến cho trẻ bị no giả, chướng bụng. Trẻ bú ổn định mắc phải dấu hiệu trên thường xuyên hơn so với trẻ bú sữa mẹ. bởi vậy, khi pha sữa cho nhỏ bú, mẹ cần phải tìm các mẹo để có thể loại trừ khí dư đi ra khỏi bình.
Trẻ sơ sinh xì hơi lớn có làm sao không?
– Trẻ sơ sinh xì hơi lớn có sao không chính là câu hỏi mà lớn bậc cha mẹ thắc mắc và lo lắng. Khi trẻ bú no thì việc ợ hơi hay xì hơi sẽ phần nào hỗ trợ cho nhỏ thoát được hơi ra ngoài để có cảm giác nhẹ nhàng dễ chịu hơn. do vậy, bố mẹ hoàn toàn yên tâm vì xì hơi trong trường hợp này là điều hết sức ổn định nhé.
– tuy nhiên, quan trọng nhất là chính những bậc bố mẹ cần phải để ý vào số lần hắt xì hơi trong một ngày là bao nhiêu để có thể hiểu rõ được tình trạng sức khỏe của nhỏ tốt hay gặp phải vấn đề gì. các mẹ cần lưu ý vào số lần bé hắt xì hơi trong một ngày của trẻ là rất ổn định nếu con số này không nên vượt quá 10 lần trong một ngày, nhưng nếu xì hơi quá nhiều và phát ra những âm thanh nhiều kèm theo đó là mùi hôi thối khó chịu điều đó chắc chắn rằng trẻ đang gặp rắc rối trong vấn đề tiêu hóa cũng như bị táo bón.
– những loại thức ăn dạng đặc trong giai đoạn ăn dặm hoặc sữa công thức được pha chế không đúng có thể khiến cho dạ dày của bé gặp các trở ngại trong việc tiêu hóa thức ăn và dẫn đến việc nhỏ hay bị hắt xì hơi. Phần lớn các trường hợp xì hơi đều vô hại và không gặp nguy cấp nhưng nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn vào việc bị táo bón, kém ăn, đi tiêu ra huyết, khó chịu trong người, mất ngủ… Bời vậy, các bà mẹ cần phải quan sát và đưa bé đến bệnh tình viện ngay khi có các dấu hiệu bất thường nhé.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.


Cách giúp nhỏ khắc phục chứng đầy hơi
Khắc phục được tình trạng đầy hơi cũng chính là cách để mẹ có thể giúp bé hạn chế được những cái xì hơi liên tiếp này. Sau đây là các cách hay giúp nhỏ khắc phục chứng hắt xì hơi phiền phức.
Cho bé bú đúng lại tư thế
Tư thế cho bú khoa học sẽ góp phần đáng kể phòng ngừa vấn đề nuốt khí dẫn vào việc hắt xì hơi tại trẻ. những mẹ nên lưu ý khi cho nhỏ bú thì đặt nhỏ sao cho đầu nhỏ cũng được nằm cao hơn phần thân mình để lượng sữa khi vào vào cơ thể sẽ xuống được ngay dạ dày và để lại phần khí dư ở bên trên. những hoạt động như ợ hơi hay xì hơi tiếp theo sẽ làm chức năng tống đẩy lượng khí dư này ra ngoài.
lựa chọn đúng loại bình sữa hợp lý đối với trẻ
Việc chọn lựa bình bú phù hợp cho trẻ cũng sẽ giúp phần nào hạn chế được lượng khí thừa tràn vào. Nếu bé bú bình, mẹ hãy lựa chọn các loại bình sữa có thiết kế núm vú chảy bé hoặc chậm hay có hệ thống lỗ và van kiểm soát lượng sữa giúp chống bị sặc và ngăn chặn việc nhỏ nuốt hơi. Và những mẹ cũng cần phải lưu ý khi cho bú, bình sữa cũng phải được nâng hơi dốc.
Hỗ trợ giúp nhỏ ợ hơi dễ dàng
Rất có nhiều phương pháp hỗ trợ bé ợ hơi dễ dàng, những mẹ hãy cùng tham khảo một trong những phương pháp sau:
– sử dụng bàn tay khum lại và vỗ từng cái dứt khoát lên phần giữa hai tam giác xương bả vai sẽ giúp cho bé ợ hơi dễ dàng và tống đẩy khí dư đi ra ngoài. biện pháp này cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc trị tốt chứng nôn trớ bởi trào ngược dạ dày của trẻ bé.
– Mẹ có thể dùng một cánh tay đỡ cho bé được nằm sấp xuống và lấy bàn tay đỡ đến cằm nhỏ. dùng bàn tay của cánh tay còn lại xoa nhẹ lên phần lưng của nhỏ. Chính sức ép lên phần bụng sẽ làm cho bé đẩy được hơi đi ra ngoài.
– Mẹ cũng có thể để nhỏ tự tạo sức ép lên thành bụng bằng mẹo cho nhỏ được nằm sấp. tuy nhiên, đây không phải là biện pháp để bạn áp dụng khi trẻ vừa ăn xong và cũng chỉ nên duy trì mỗi lần tập trong khoảng 5 phút.
– Cách massage từ từ, nhẹ nhàng vùng bụng của bé theo chiều kim đồng hồ đến mỗi sáng sẽ kích thích nhu động ruột và giúp cho bé dễ dàng tống đấy hơi ra ngoài bằng đường hậu môn.
– Giúp cho bé tống hơi dễ dàng bằng động tác đạp chân. Đặt cho bé nằm ngửa và từ từ nhẹ nhàng giúp bé cho đạp chân như thể đang đạp xe đạp. biện pháp này có thể giúp cho bé thoát được hơi ra ngoài cơ thể.
Chọn thực phẩm dễ dàng tiêu hóa
– Nếu nhỏ còn bú mẹ, mẹ hãy hạn chế đến mức tốt nhất có thể đối với những loại thực phẩm có chứa caffein để bé có thể dễ dàng tiêu hóa hơn.
– Nếu nhỏ đã bước được sang giai đoạn ăn dặm, mẹ hãy thêm những loại thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn mỗi ngày để giúp cho trẻ tiêu hóa tốt lượng thức ăn được hấp thu đến trong cơ thể dễ dàng hơn.
Lưu ý:
những mẹ không cần tự ý mua và cho bé uống những loại men tiêu hóa, cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi mua cho con dùng nhé.
Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý đến sữa công thức sử dụng cho con. Không phải loại sữa công thức nào cũng đề hợp lý với trẻ, một số sữa có chứa chất protein khó tiêu hóa và chính là lý do khiến cho trẻ hắt xì hơi khi uống. tuy vậy, các mẹ nếu muốn đổi sữa cho con thì cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhé.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.