Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

Tám phương pháp điều trị nấc cụt cho bé con dễ dàng mà hiệu quả

Bé dưới một tuổi rất thường rất hay bị nấc cụt. Chúng đều không có ảnh hưởng gì cho trẻ và thường sẽ biến mất ngay sau đó. tuy nhiên, một số trường hợp trẻ nấc cụt lâu sẽ dẫn vào việc bị thở dốc hoặc nôn trớ. do vậy, mẹ có thể tìm các biện pháp để giúp cho nhỏ được khỏi nhanh hơn.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.
nguyên nhân gây nấc cụt
Nấc cụt là biểu hiện xuất hiện khi có các kích thích tác động vào cơ hoành tại dưới ngực gây nên các cơn co thắt. Điều này có thể xảy ra tại lớn người thuộc mọi độ tuổi. Kể cả đối với những trẻ sơ sinh thì vẫn có khả năng bị nấc cụt. Thậm chí, các nhỏ còn có thể bị nấc cụt lớn hơn. Có thể thấy một số trường hợp nấc cụt như sau:
nhỏ nấc cụt ngay sau khi bú bình xong: Rất lớn nhỏ có dấu hiệu nấc liên tục sau bú. Lý giải cho điều này là do trong khi nhỏ bú, không khí trong bình sữa đã được nuốt cùng với sữa. Khi đạt đến mức quá cao nó gây nên kích thích khiến cho cơ hoành co thắt và tạo ra tiếng nấc.
Nền nhiệt biến đổi đột ngột làm cho trẻ bị nấc: Khi nền nhiệt giảm đột ngột và mạnh, không khí đi vào trong phổi sẽ khiến cho bé bị lạnh. Điều này có thể gây nên tiếng nấc. Muốn khắc phục và ngăn ngừa điều này, chỉ nên giữ ấm cho trẻ mỗi lúc trời trở lạnh.
Trào ngược dạ dày gây ra tiếng nấc (GERD - Gastroesophageal reflux disease): Khi xuất hiện dấu hiệu này tức là lúc axit có trong dạ dày của trẻ đang đi ngược lại vào thực quản. So với các trường hợp khác nhau, trào ngược dạ dày gây nấc cụt là ổn định hơn cả do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa thực sự làm tốt nhiệm vụ. Với các trường hợp nặng, trẻ nên được đi thăm khám để xác định rõ bệnh.
Đa phần nấc cụt tại trẻ sơ sinh đều gây vô hại và thường tự sẽ khỏi. Chỉ một số ít các cơn nấc cụt kéo dài và mạnh khiến cho trẻ mệt, khóc quấy và nôn trớ. Để có thể giúp trẻ, mẹ có thể làm theo các biện pháp sau:
1. Cho bé bú sữa hoặc uống nước
Cho nhỏ bú là phương pháp hiệu quả để chữa nấc cụt.
Trong các mẹo trị nấc cụt, nước là giải pháp hiệu quả và dễ dàng nhất. Bạn có thể sử dụng muỗng cho nhỏ uống từng ngụm một nước chín để nguội. Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể cho bé bú mẹ ngay thay vì cho trẻ sử dụng nước. Đối với trẻ đã ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống từ từ hết khoảng 150ml nước. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ uống từng ngụm bé kèm theo các động tác thở sâu và ngồi tại tư thế gập đầu gối. Đa số những bé đều khỏi nấc cụt với mẹo chữa này.
2. dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc là hai cánh mũi bé
Bạn có thể lấy hai ngón tay bịt vào hai bên lỗ tai của trẻ. Sau khoảng nửa phút thì lại thả ra. Cách khác, bạn có thể dùng tay khép hai cánh mũi song song với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong ít giây đầu. Duy trì và lặp lại từ 10 -15 lần trẻ sẽ khỏi nấc.
Cũng có thể, mẹ gãi lên môi hoặc phần mang tai của nhỏ. Bạn đếm dần khoảng 60 cái thì trẻ sẽ từ từ hết nấc. Nếu trẻ có thể khóc ngay khi bị nấc sẽ giúp đánh bật được tiếng nấc vì tiếng khóc có tác dụng khiễn cho giãn thần kinh thực quản và cắt những cơn kích thích lên cơ hoành ở dưới ngực.
3. Vỗ nhẹ đến lưng của bé
Chụm bàn tay và vỗ nhẹ từng cái đến lưng bé để trị nấc cụt.
Dễ dàng hơn, mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái đến lưng của trẻ. cần nhớ mỗi động tác vỗ phải nhẹ nhàng và dứt khoát. biện pháp này có thể giúp cho trẻ ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.

4. Cho trẻ hấp thu đường
Đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp cho nhỏ tránh khỏi cơn nấc cụt. tuy nhiên, mẹo này chỉ áp dụng với các trẻ nhiều từ 2 tuổi trở lên.
5. dùng mật ong
Một vài giọt mật ong cũng có thể khiến trẻ qua được cơn nấc. tuy nhiên, trẻ bé và trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi rất dễ nhiễm phải dị ứng với mật ong gây ngộ độc. vì vậy, chỉ cần dùng phương pháp này cho trẻ nhiều hơn. Nếu nên sử dụng, mẹ cần sử dụng gạc rơ lưỡi rơ mật ong cho trẻ để chữa trị nấc cụt.
6. thay đổi tư thế bú của bé
Nếu trẻ bị nấc nhiều sau mỗi lần bú bình, bạn có thể đổi tư thế bú cho trẻ để có thể hạn chế bớt đi lượng không khí bé nuốt vào. Đồng thời, mẹ có thể dốc ngược bình sữa để kiểm tra xem núm vú có bị rách to hoặc thủng không vì đó có thể là nguyên do khiến cho không khí tràn vào trong nhiều hơn.
7.Giúp nhỏ ợ hơi sau khi bú
Sau khi bú no, trẻ có thể hạn chế biến chứng đầy hơi do khí, nguyên nhân gây ra nấc cụt bằng mẹo ợ hơi. Mẹ hãy chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ vào phần lưng trên của nhỏ để giúp trẻ dễ dàng ợ hơi ngay. Mẹo này cũng giúp cho trẻ tránh khỏi nôn trớ rất hữu hiệu.
8. dùng hạt cây hồi
dùng hạt hồi chữa trị nấc cụt cho trẻ lớn
Cáchđiều trị này được áp dụng cho trẻ nhiều. Theo đó, bạn lấy một chén nước sôi và bỏ đến đó ít hạt hồi. Đợi khoảng 15 phút khi nước nguội hãy mang cho trẻ uống.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.