Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

Nhỏ sơ sinh dính nghẹt mũi nhưng không chảy ra nước mũi

Biện pháp chữa trị trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi đơn giản nhất là dùng nước muối sinh lý rất an toàn, mẹ có thể xịt trực tiếp vào mũi để giúp trẻ làm lỏng dịch nhầy trong mũi, sau đó sử dụng dụng cụ để có thể hút sạch nước mũi.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.
nguyên do trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, không chảy được nước mũi
Trong những lý do gây ra sổ mũi thì cảm lạnh chính là lý do phổ biến và thông thường nhất. Nhưng những mẹ có hiểu rằng ngoài cảm lạnh còn có rất nhiều nguyên nhân khác làm cho bé bị sổ mũi không? Nếu không lưu ý và cẩn thận, mẹ sẽ dễ bị nhầm lẫn các biểu hiện này với nhau đấy!
– Dị ứng: Trẻ thường nhiễm sổ mũi đi kèm với các biến chứng mắt đỏ, ngứa hay bị hắt hơi.
– Ngạt mũi sơ sinh: Nếu trẻ sơ sinh mắc sổ mũi không kèm theo những biến chứng khác, có thể là do nước nhầy bào thai chưa được sử dụng sạch hết khỏi đường hô hấp của trẻ.
– Thời tiết lạnh: Trẻ tại độ tuổi chập chững hoặc nhiều hơn có thể sẽ bị sổ mũi không kèm theo những biểu hiện khác do tiếp xúc với thời tiết lạnh, hoặc do hấp thu thực phẩm cay nóng.
– Cảm lạnh: Trẻ bị sổ mũi bởi cảm lạnh thông thường kèm theo các dấu hiệu sốt nhẹ, đau họng, ho, hắt hơi và chảy nước mắt.
– Cúm: Sổ mũi vì cúm thường hay cảm nhận mệt mỏi hơn với những biến chứng đau ê ẩm khắp người, lạnh run, chóng mặt, đau họng và thấy chán ăn.
– Dị vật trong mũi: Vật lạ tại trong mũi khiến cho chảy nước mũi và rất có thể bị chảy máu hoặc gây nên các đau đớn khác.
biện pháp chăm sóc trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi đúng khoa học
Nếu bé bị sổ mũi, Đa số những mẹ sẽ “tự ý” mua thuốc cho con uống để có thể giảm ngay vấn đề khó chịu. Hiện nay cũng có rất lớn loại thuốc sổ mũi không kê toa được bày bán trên thị trường. Nhưng mẹ nên cần cẩn thận, có rất lớn ảnh hưởng từ sự sáng tạo này đấy! Mẹ có hiểu rằng, một số loại thuốc kháng histamin không nên phải kê đơn có thể làm ngừng sổ mũi nhưng lại khiến cho bé khô mắt và bị buồn ngủ, mũi, miệng không? Thậm chí, những chuyên gia y khoa và bác sĩ nhi cũng cảnh báo thuốc sổ mũi có lớn công dụng phụ không đáng có đối với trẻ em. vì vậy, trước khi quyết định cho con sử dụng những loại thuốc, mẹ có thể thử một số cách xử lý sau đây:
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.

1/ sử dụng nước muối sinh lý và dụng cụ sử dụng mũi
biện pháp này đặc biệt hiệu quả cho trẻ bé chưa biết cách hỉ mũi. Nước muối sinh lý rất an toàn, mẹ có thể xịt trực tiếp đến mũi trẻ giúp làm lỏng dịch nhầy trong mũi, sau đó dùng dụng cụ để có thể sử dụng sạch nước mũi.
nhỏ mũi cho trẻ đúng biện pháp
Bước 1: Đặt trẻ nằm ngửa nghiêng đầu nhẹ sang 1 bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển đến sát vách lỗ mũi, chú ý không được dí sâu vào trong lỗ mũi nhỏ.
Bước 2: bé nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước muối biển được pha loãng đến mũi khoảng tầm từ 2-3 giọt, chú ý khi bé không được đặt đầu ống nhỏ vào trong sâu mũi của bé.
Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên phía còn lại.
Bước 4: Sau đó khoảng từ 30 giây đến 1 phút khi nước muối sinh lý đã thấm đến làm loãng dịch mũi trong hốc mũi, sử dụng bóng sử dụng hút đờm nhớt dịch mũi ra. Khi sử dụng bóng sử dụng hút dịch một bên thì bóp xẹp bóng sử dụng, đưa đầu hút vào trong cửa mũi tuyệt đối không được đưa sâu vào trong mũi trẻ, lấy tay bít mũi bên kia rồi đột ngột buông bóng phình ra.
Bước 5: Rửa bóng sử dụng mũi: bóp mạnh bóng hút mũi để đàm nhớt trong bóng xì vào miếng giấy hoặc cái khăn. Sau khi sử dụng hết cả hai hốc mũi bóng sử dụng để được làm sạch bằng cách hút xả lớn lần tại dưới vòi nước.
thực hiện việc nhỏ mũi và hút mũi cho trẻ ngáy 4 lần đến khi bé không còn biểu hiện nghẹt mũi nữa thì dừng lại.
2/ dùng máy tạo hơi ẩm (Điều trị: tức ngực, nghẹt mũi và ho)
ở sao cần sử dụng máy tạo hơi ẩm? Không khí ẩm là một loại thuốc thông mũi tự nhiên tuyệt vời, làm dịu đi sự khô hanh của những ngày đông, giúp cho bé giảm khô mũi, giảm đi các cơn ho kho khè. Chạy máy hơi nước trong phòng qua đêm sẽ giúp hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hô hấp của trẻ.
Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nhưng không chảy được nước mũi
Có hai loại máy tạo hơi ẩm: máy tạo hơi ẩm nóng, giải phóng hơi nhiệt. Loại máy này có nhược điểm là có khả năng gây ra bỏng cho trẻ. Loại thứ hai là máy tạo hơi mát với lưu ý khi sử dụng là: bắt đầu bật máy trước khi đi ngủ ít nhất là khoảng 1 giờ và kiểm tra định kỳ mức nước trong bình chứa của máy để bổ sung khi cần. Mẹ nên chú ý, hơi nước từ máy tạo hơi mát có thể gây nấm mốc và tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tiến triển. Để giảm thiểu được điều này, mẹ nên làm sạch và khử trùnh bình chứa nước liên tục (theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất) và không bao giờ trữ nước trong bình khi máy không hoạt động.
3. Xông hơi (điều trị: tức ngực, nghẹt mũi, khò khè và ho)
Xông hơi sẽ giúp trẻ được giảm tức ngực, thông mũi và giảm đi lượng ho đáng kể. Ngoài ra nó còn điều trị tốt bệnh viêm thanh quản tại trẻ sơ sinh.
biện pháp tiến hành: Mẹ có thể biến phòng tắm thành phòng xông hơi cho trẻ bằng mẹo đóng kín cửa và xả nước nóng đến bồn để nước nóng tỏa hơi nghi ngút. Mẹ lưu ý về việc giữ được an toàn cho trẻ, tránh trẻ tiếp xúc với nước nóng dễ dẫn đến bỏng. Thời gian xông hơi phù hợp là khoảng từ 10 đến 15 phút. Sau khi trẻ cảm giác thoải mái, mẹ nên sử dụng tay vỗ lên ngực trẻ để tác động giúp trẻ có được sự hô hấp dễ dàng hơn.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.