Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

Bốn lý do điển hình làm trẻ sơ sinh dính nấc

nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc thì có “muôn hình vạn trạng” nhưng tóm tắt lại, trẻ nhỏ rơi vào tình trạng trên là bởi 4 lý do chi tiết sau đây.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.
– Trẻ uống quá lớn sữa, sữa vào trong đường ruột sẽ ngưng tụ lại gây ra cản trở cho việc tiêu hóa, hoặc uống sữa quá lạnh khiến nhiệm vụ làm việc dạ dày bị suy yếu đi, dẫn đến tình trạng trào ngược khí và gây ra triệu chứng nấc cụt.
– Trẻ bú quá vội hoặc bú ngay khi vừa mới khóc xong cũng có thể gây nên nghẽn thở và nấc cụt.
– Trẻ bú quá no, kèm theo nuốt hơi vào trong dạ dày, dẫn đến nấc.
– Giữ ấm cho trẻ chưa đúng phương pháp, trẻ lạnh đột ngột, bị nóng cũng sẽ khiến cho trào ngược khí, gây nên nấc.
Bất cứ trẻ sơ sinh nào cũng có thể bị nấc và vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. tuy vậy, nếu trẻ nấc liên tục và kéo dài thường xuyên trong suốt 3 giờ đồng hồ thì mẹ nên đưa trẻ vào gặp những bác sĩ để được tìm hiểu, thăm khám và tìm ra nguyên nhân thật sự nhé.
Trẻ sơ sinh bị nấc Hầu hết là do lỗi của người nhiều.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.

Nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt ngay sau khi bú, mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau đây để có thể giúp nhỏ hết nấc:
- Cho bé bú chậm dần lại: sữa mẹ được “rót” đến quá nhanh có thể khiến cho dạ dày phồng lên dẫn đến cơn co thắt của cơ hoành, gây nên những cơn nấc.
- Cho bé nghỉ giải lao giữa những cữ bú: việc này cũng nhằm mục tiêu giảm thiểu đi lượng sữa được nạp vào trong cùng 1 lúc. Nếu cho nhỏ bú mẹ, khi đổi sang bên vú khác , mẹ cần cho nhỏ thời gian dừng lại, nghỉ ngơi và ợ hơi trước khi được bú tiếp. Còn nếu bé bú bình, hãy cho bé ngưng lại và giúp bé ợ hơi khi bé đã bú được phân nửa.
- Giữ nhỏ thẳng người trong khi bú: khi cho nhỏ bú, bao gồm cả bú mẹ hay bú bình, bạn nên giữ cho nhỏ một góc thẳng đứng khoảng 30-45 độ để có thể hạn chế lượng không khí bị giữ lại trong dạ dày và hạn chế tinh trạng bị nấc.
- Chia bé bữa ăn của bé :Việc này giúp giảm thiểu đi tốc độ của dòng chảy của sữa từ vú mẹ vào trong dạ dày nhỏ và lượng sữa mà nhỏ hấp thụ đến trong một lần, tránh cho triệu chứng dạ dày bị đột ngột căng phồng lên gây nấc cụt.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.