Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Bé không chịu ăn: Bà bầu nên và không cần làm gì

Trò chuyện và chiếu cố về những món ăn mà con thích, những món ăn mẹ nấu ngon hay không chính là phương pháp để chữa trị tính biếng ăn của bé.
Nếu mẹ nghĩ trẻ biếng ăn chỉ là bởi nhỏ gặp phải tình trạng bệnh lý thì đó là điều hoàn toàn sai lầm, nó còn xuất phát từ những nguyên nhân tâm lý nữa.
bình thường, vấn đề biếng ăn xảy ra với trẻ ở độ tuổi từ 1-3 tuổi, thời điểm tập đi của Hầu hết những nhỏ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhỏ sẽ độc lập hơn, không phải phụ thuộc quá nhiều vào mẹ nữa, hiểu trốn tránh nếu nhận thấy không thích ăn và hiểu rõ chọn lựa các món mà mình thích, khóc um lên hoặc từ chối nếu như bị ép ăn.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Bên cạnh đó, đến thời điểm này, thức ăn không phải là điều duy nhất để hấp dẫn con mà mọi việc, mọi sự vật xung quanh nhỏ đều khiến cho nhỏ bị thu sử dụng và bỏ ra hàng giờ đồng hồ chơi nhưng tuyệt nhiên là không muốn để ý đến đồ ăn.
do vậy, để có thể chấm dứt được tình trạng biếng ăn tại trẻ bé, mẹ nên phải được hiểu tâm lý của con, biết được lý do làm cho con không còn có cảm giác thèm ăn và luôn kêu gào trước bữa cơm.
các biểu hiện cho thấy bé biếng ăn:
- Không có phản ứng hoặc có ý đòi ăn
- Thể trạng cơ thể nhỏ đi, chậm tăng cân
- Gặp phải những vấn đề về dinh dưỡng, có thể bị suy dinh dưỡng
- Thích đùa nghịch và nói chuyện hơn là ăn uống
Khi mẹ nhận thấy con có bất kỳ những dấu hiệu nào trên đây chứng tỏ tình trạng biếng ăn đang dần dần được hình thành tại trẻ. Hãy nói chuyện với bác sĩ để có thể tìm ra giải pháp.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
những lý do dẫn vào chứng biếng ăn tại bé:
- Miệng của nhỏ gặp phải những vấn đề: Một số bất thường trong miệng cũng có thể làm cho trẻ bỏ ăn, không muốn ăn. Mẹ nên luôn luôn chú ý kiểm tra răng miệng của con thường xuyên nhé.
- Trong thời gian đang mang bầu hoặc cho con bú có thể mẹ đã sử dụng một số loại thuốc không được an toàn.
- Thiếu đi chất dinh dưỡng: Mẹ có tin được không khi trong các loại thức ăn mẹ nấu cho con chưa thực sự có đầy đủ các chất dinh dưỡng bổ sung đầy đủ cho cơ thể của nhỏ, cũng có thể là đồ ăn không thay đổi khiến bé bị nhàm chán.
- bé đang gặp phải tình trạng sức khỏe điều đó rất có thể đang xảy ra nếu như nhỏ bị làm sao, sẽ làm bé không muốn ăn gì cả.
Sau đây là một số lời khuyên dành cho mẹ để có thể phòng tránh cũng như ngăn chặn chứng biếng ăn của bé:
- Dạy cho con mẹo nhận hiểu rõ được thời điểm"đói và no"
- Xây dựng thời khóa biểu cố định về những bữa ăn trong ngày cho con
- Để con tự cầm muỗng để lấy thức ăn, điều đó sẽ làm nhỏ hào hứng với đồ ăn hơn
- Giới thiệu cho con một số món ăn bốc
- Trò chuyện thường xuyên với con để mẹ và bé hiểu rõ nhau hơn, tránh tình trạng tức giận, gắt gỏng khi đang nói chuyện với bé
- Khi cảm nhận con có dấu hiệu chán ăn mẹ nên phải ngay lập tức tìm biết nguyên do và tham khảo ý kiến, lời khuyên từ người khác hoặc bác sĩ do càng để lâu, chứng biếng ăn ở trẻ sẽ ngày càng trở nên nặng hơn.
Mẹ không cần làm gì?
- Đổ lỗi cho con: Đổ lỗi cho con khi con biếng ăn càng khiến cho tình trạng trở nên nặng nề hơn do đây thực sự là kết quả của một sự kết hợp có nhiều khả năng, bao gồm cả yếu tố sinh học, tâm lý, dinh dưỡng và văn hóa.
- Không nên tránh né các vấn đề: Đừng nghĩ rằng con sẽ có thể tự giác ăn uống trong khi bạn không nên phải can thiệp. bởi đây là một tình trạng xảy ra bởi nhiều rất lớn nguyên nhân, khách quan và chủ quan của bé, con sẽ không thể tự giải quyết được.
- Háo hức mong đạt được hiệu quả: Đừng quá vội vàng hy vọng bé sẽ nhanh chóng ăn uống ngon lành trở lại khi mẹ mới "sử dụng một vài chiêu đơn giản". cần phải theo dõi và thực hiện trong thời gian lâu và kéo dài.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.