Thứ Tư, 16 tháng 11, 2016

8 tác động của việc cho bé sớm ăn dặm

Ẳn dặm là một trong các giai đoạn phát triển quan trọng và cần thiết của trẻ, một bước chuyển giao “vĩ đại” từ bú hoàn toàn sang chế độ ăn cho thêm thức ăn dạng đặc. Đây thật sự là một trải nghiệm thú vị và mới mẻ cho cả nhỏ lẫn mẹ, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên được làm mẹ.
Theo lời khuyến cáo của những bác sĩ chuyên gia, thời điểm phù hợp nhất để nhỏ tiếp xúc với đồ ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở đi. tuy vậy, lớn bà mẹ mong muốn con tăng cân và phát triển nhanh hơn nên đã cố ý cắt bớt giai đoạn phát triển, cho con ăn dặm khá sớm từ khi được 4 tháng tuổi. Nhưng trên thực tế, việc những mẹ cho bé tiếp xúc với đồ ăn rắn không đúng thời gian quy định sẽ không đem lại bất kì hiệu quả nào mà lại vô tình mang vào bệnh tật cho trẻ. Sau đây là danh sách những ảnh hưởng tiêu cực khi cho trẻ ăn dặm sớm mà những mẹ cần lưu ý.
>>> Xem thêm thông tin về bé biếng ăn, bé hay ốm.
1. Trẻ dễ chán sữa của mẹ
Khi ăn dặm, được tiếp xúc với một đồ ăn mới dần dần sẽ làm cho trẻ bú sữa mẹ sẽ ít dần đi. các mẹ cần hiểu rằng khi trẻ ăn dặm sớm và ít bú mé sẽ ảnh hưởng cực lớn tới các dưỡng chất mà cơ thể nhỏ nên có để hấ[ thu. bởi lẽ đồ ăn dặm không thể cung cấp đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu mà đáng đúng ra những bé sẽ được nhận từ sữa mẹ. Có thể nói đây là một trong các nguyên nhân làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng vào quá trình tiến triển của trẻ.
2. nguy cơ nhiễm phải bệnh lý béo phì
nhiều công cuộc thí nghiệm, nghiên cứu của những nhà y khoa đã khẳng định rằng trẻ em ngừng bú sữa mẹ và ăn dặm trước 4 tháng tuổi sẽ có khả năng mắc phải bệnh lý béo phì ở tuổi lên 3 cao hơn so với các nhỏ ăn dặm đúng thời điểm. Khi mới thay đổi chế độ ăn, trẻ có thể chưa quen nên không muốn ăn, bị rối loạn tiêu hóa, nôn oẹ… Nhưng khi trẻ đã đón nhận và thích nghi chế độ ăn dặm sớm một cách bình thường thì các bà mẹ lại thực hiện công cuộc tẩm bổ cho con và vào lúc trẻ ăn quá lớn đã trở thành thói quen thì tất yếu sẽ dẫn tới việc tăng cân quá mức và bệnh tình béo phì dần dần được hình thành.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ tìm ra rằng các loại ngũ cốc được đưa vào chế độ ăn của trẻ trước khi 4 tháng tuổi hoặc sau 7 tháng tuổi sẽ làm tăng khả năng mắc đái đường ở trẻ.
3. nhỏ dễ dàng dính phải dị ứng thức ăn
nhỏ dễ bị dị ứng với thực phẩm là một trong các ảnh hưởng khi cho trẻ ăn dặm sớm. Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, bởi vậy việc làm quen sớm với các loại thực phẩm mới lạ sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, nhất là đối với những nhỏ có cơ địa nhạy cảm. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng từ 8 – 10% trẻ bị dị ứng với 1 hoặc một số loại thực phẩm. Chình bởi vậy, những mẹ đừng vội vàng cho con tiếp xúc với đồ ăn dặm quá vội vàng. Ngay cả khi đã đến lúc cho ăn dặm, mẹ cũng cần cho ăn từ tốn với mỗi món mới, chỉ cần cho con ăn từng ít một và thật cẩn thận chú ý quan sát phản ứng của trẻ.
>>> Xem thêm thông tin về bé biếng ăn, bé hay ốm.

4. Thận của bé sẽ bị thương tổn
Nếu ăn dặm sớm, nhỏ chưa có đủ sức tiêu hóa hết các loại thức ăn mà mẹ cho ăn. Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện, không tiết ra đủ chất nhầy, dịch tiêu hóa, thiếu đi những enzyme như amylase (phân cắt tinh bột), lipase (chất béo) và protease (đạm), không đủ sức phân cắt hết ra lipid, protein thành những mảnh bé để cơ thể sử dụng. do vậy thận sẽ làm việc quá tải nếu nhỏ ăn các thực phẩm giàu lipid, protein và gây ra cặn lắng ở thận. Khỗng chỉ vậy, việc trẻ tiếp xúc sớm với thức ăn đặc có thể dẫn vào táo bón, đau dạ dày hoặc bị tiêu chảy.
5. bé có nguy cơ bị nghẽn thở
tại độ tuổi chưa sẵn sàng ăn dặm, sự hoạt động của các cơ hàm, hầu, lưỡi, họng của nhỏ chưa có sự phối hợp nhịp nhàng và nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó phản xạ nuốt cũng chưa được điều hòa tốt, điều đó sẽ dễ bị sặc khi uống nước và nghẹn khi ăn thực phẩm đặc do lưỡi chưa đẩy được thực phẩm đến đúng đường tiêu hóa. Ngoài ra nhỏ có thể bị thực phẩm tràn đến đường thở, gây sự nghẽn rất nghiêm trọng.
6. bé dễ dàng bị thương tổn dạ dày
Một trong những ảnh hưởng khi cho trẻ ăn dặm sớm là nhỏ dễ bị thương tổn dạ dày.Dạ dày của bé còn non nớt, lớp niêm mạc bề mặt và lớp dịch nhầy bảo vệ mỏng. Nếu cho bé ăn dặm sớm, khi dạ dày được co bóp, thực phẩm đặc có kết cấu hoàn toàn khác sữa cọ xát vào thành dạ dày gây ra thương tổn. Điều này dễ dẫn đến các bệnh tình của dạ dày khi bé vào tuổi nhiều.
7. Rối loạn tiêu hóa
Trong 6 tháng đầu, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chỉ hoạt động tốt với việc tiêu hóa sữa, chưa đủ men để xử lý tinh bột và các loại thức ăn “nặng” khác. vì vậy, nếu cho ăn dặm, bé có khả năng bị đi ngoài phân sống, tiêu chảy.
8. Đêm ngủ không được ngon giấc
Khi dạ dày bé còn quá nhỏ đã phải lấp đầy một số lượng nhiều đồ ăn dặm hay bột ngũ cốc, điều này sẽ làm cho trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa dẫn đến chứng đầy bụng và ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của trẻ.
>>> Xem thêm thông tin về bé biếng ăn, bé hay ốm.