Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

Đừng chủ quan vì hút thuốc loại nhẹ

Bạn nghĩ rằng bạn không phải là  “người nghiện hút thuốc lá” bởi vì bạn chỉ thỉnh thoảng mới hút hoặc chỉ hút thuốc lá loại nhẹ? Cho dù bạn bè khuyên nhủ bạn nên bỏ thuốc lá, nhưng bạn lại nghĩ rằng chỉ có những người hút thuốc lá nặng mới cần phải bỏ thuốc. Những thông tin sau đây có thể giúp bạn nhận ra nguy cơ tiềm ẩn ung thư trong thuốc lá, kể cả đối với thuốc lá nhẹ.

Hút thuốc lá dạng nhẹ là như thế nào?
Các nhà sản xuất thuốc lá đã thay đổi các chất có trong thành phần trong thuốc lá kể từ những năm 1950. Một số thuốc lá đã được quảng bá rộng rãi trên thị trường là thuốc lá “nhẹ” và được công bố với các tính năng sau đây:
Bộ lọc Cellulose acetate (tác dụng ngăn hắc ín);
Giấy gói thuốc lá xốp (để các hóa chất độc hại được thoát ra ngoài);
Có lỗ thông gió trong đầu lọc (tác dụng pha loãng lượng khói thuốc vào không khí).
Qua những thí nghiệm và phân tích trên máy, khói từ thuốc lá dạng nhẹ có lượng hắc ín ít hơn so với khói từ thuốc lá thông thường. Tuy vậy, chúng ta lại không thể dự đoán được lượng hắc ín mà một người hút thuốc sẽ hít và hấp thụ vào. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi trong thiết kế thuốc lá không hề có tác dụng làm giảm nguy cơ gây bệnh.
>>> Cách bỏ thuốc lá hiệu quả bonismok

Hút thuốc lá dạng nhẹ sẽ nguy hiểm ít hơn?

Câu trả lời là không.

Nhiều người hút thuốc đã chọn các loại thuốc lá dạng dịu, nhẹ hoặc thuốc lá siêu nhẹ chứa hàm lượng hắc ín thấp vì họ cho rằng những loại này sẽ lượng thấp hắc ín hơn nên sẽ ít gây hại cho sức khỏe của họ hơn đối với thuốc lá thông thường. Tuy vậy, không hề có bằng chứng hay khẳng định nào cho thấy thuốc lá nhẹ lại an toàn hơn thuốc lá thường. Lượng hắc ín hít vào từ một điếu thuốc lá nhẹ cũng cao xấp xỉ bằng một điếu thuốc lá thông thường nếu người hút thuốc hít một hơi dài dài, sâu hoặc thường xuyên. Trên thực tế không hề tồn tại khái niệm việc hút thuốc là an toàn. Do vậy, cách duy nhất để bảo đảm giảm rủi ro sức khỏe cho bạn, cũng như cho những người khác đó là bạn nên cai hẳn thuốc lá.
Vì tất cả các sản phẩm thuốc lá đều rất có hại và gây ra các biến chứng thành ung thư, việc sử dụng các sản phẩm này không được khuyến khích bởi không hề có một mức độ an toàn nào cho thấy việc sử dụng thuốc lá. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại sản phẩm thuốc lá nào, hãy từ bỏ  nhanh chóng nếu không muốn mắc các chứng bệnh do hút thuốc đem đến.
 >>> Cách bỏ thuốc lá hiệu quả bonismok


Thuốc lá dạng nhẹ có được gây ung thư?

Câu trả lời là có.

Người hút thuốc lá ở bất kỳ dạng nào cũng đều có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn nhiều so với những người không sử dụng thuốc. Hút thuốc gây nguy hại cho hầu hết các bộ phận có trong cơ thể và làm suy giảm đi sức khỏe của con người.
Những người chuyển từ hút thuốc lá dạng thường chuyển sang dạng nhẹ có khuynh hướng hút ít lượng hóa chất độc hại hơn, nhưng những hóa chất này vẫn có khả năng gây ra các vấn đề về ung thư. Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, thanh quản, thực quản,miệng, thận, cổ họng, bàng quang, tuyến tụy, cổ tử cung, dạ dày, cũng như bệnh bạch cầu myeloid cấp tính.
>>> Cách bỏ thuốc lá hiệu quả bonismok

Tại sao những người hút thuốc lá dạng nhẹ lại hút những hơi thuốc dài hơn?
Tính năng của thuốc lá nhẹ là sẽ làm giảm đi lượng nicotine mà người hút thuốc hít vào. Nhưng bởi vì người hút thuốc sẽ thèm thuồng nicotine, nên họ có thể hít mạnh hơn, nhanh hơn, nhiều hơn, hút thường xuyên hơn để có đủ nicotine đáp ứng cho ham muốn của họ. Kết quả là, người hút thuốc hít vào nhiều hắc ín hơn trước, nicotine và các hóa chất độc hại khác hơn vào cơ thể.