Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

Tác hại hút thuốc lá đến loét dạ dày tá tràng

Hiện nay, thuốc lá đã trở thành kẻ sát thủ công khai gây ra cái chết cho hàng triệu người mỗi năm. Vấn nạn hút thuốc lá là điều mà hầu như ai cũng biết nhưng với việc bỏ được thuốc lá không phải là điều dễ dàng. Thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận của cơ thể trong đó có hệ tiêu hóa. Tác hại hút thuốc lá đến bệnh lý loét dạ dày tá tràng diễn ra thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề trên nhé.

Tìm hiểu sơ lược về thuốc lá
Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã được thái sợi, được cuốn hay sẽ được nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ và được gọi là “điếu thuốc”. Thuốc lá điếu thường sẽ được đốt cháy ở một đầu, cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo ra khói và khói này theo dòng khí đi vào miệng người hút từ đầu đối diện.
Thuốc lá là một loại cây độc với hàm lượng Nicotin có trong thành phần của cây rất cao. Đây là một chất có khả năng kích thích thần kinh và gây nghiện nếu dùng lâu dài. Khí độc từ khói thuốc lá có thể phá hủy thần kinh, phá hủy hệ hô hấp và các bộ phận khác. Những thí nghiệm cho ta biết rằng, người lớn có thể tử vong do dùng khoảng 15 – 20g thuốc lá ở dạng thuốc nước. Trẻ con với chỉ một vài gram sẽ tử vong ngay. Cách bỏ thuốc lá hiệu quả với bonismok
Hoạt chất chủ yếu của thuốc lào hoặc thuốc lá là chất Nicotin. Hàm lượng Nicotin trong các loại thuốc lá thay đổi từ 3 – 10% tùy theo từng nhà sản xuất. Thuốc có nồng độ Nicotin cao dễ dàng gây sự hưng phấn và được sử dụng liên tục và nhiều hơn. Nicotin được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái thư giãn, nhẹ nhàng, làm bớt mệt mỏi và dịu cơn đói. Tuy vậy nếu dùng lâu dài sẽ gây nghiện và độc hại cho cơ thể.

Tác hại hút thuốc lá đến bệnh lý loét dạ dày tá tràng?
Theo các tổ chức y tế trên thế giới, ước tính có đến 41% của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có liên quan đến việc hút thuốc lá. Và cũng theo tổ chức này thì nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng sẽ phụ thuộc vào việc hút và thời gian hút thuốc.
Khi hút thuốc lá sẽ làm suy yếu đi công dụng điều trị của thuốc đối kháng histamin-2. Bên cạnh đó, thuốc lá có thể kích thích sự bài tiết pepsin – một chất có chức năng thúc đẩy trào ngược tá tràng vào trong dạ dày, gây tác hại và làm tăng nguy cơ của vi khuẩn helicobacter pylori . Bên cạnh đó, thuốc lá còn làm tăng sản xuất các gốc tự do, vasopressin tiết từ tuyến yên, tiết endothelin bởi niêm mạc dạ dày và sản xuất các yếu tố kích hoạt tiểu cầu.Cách bỏ thuốc lá hiệu quả với bonismok
Nicotin trong thuốc lá cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế bảo vệ niêm mạc. Nó làm giảm lưu lượng máu niêm mạc trong dạ dày và ức chế dạ dày không bài tiết ra chất nhầy, bài tiết prostaglandin dạ dày.

Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh nhân thường có các biểu hiện như
+ Bị ợ chua thường xuyên:
+ Bệnh nhân có biểu hiện khó tiêu, đầy bụng
+ Có thể mắc táo bón, táo bón kéo dài
+ Thường xuyên nôn mửa sau khi ăn
Khi đã bị mắc bệnh, bệnh nhân cần chấm dứt ngay thuốc lá vì nếu tiếp tục hút nó sẽ làm giảm đí sự tái tạo tế bào nên làm cho vết loét lâu lành hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện để có hướng điều trị tốt nhất.Cách bỏ thuốc lá hiệu quả với bonismok

Tác hại hút thuốc lá đến bệnh lý loét dạ dày tá tràng là điều rất cụ thể và rõ ràng. Để hạn chế nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng cũng như các bệnh lý khác, cách tốt nhất là bạn nên ngừng hút thuốc ngay từ hôm nay. Điều này không chỉ có ý nghĩa với chính bạn mà còn có tác dụng đối với cộng đồng những người xung quanh. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
Bonismok - Thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ