Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Sau khi bỏ thuốc lá cơ thể thay đổi hoàn toàn

Sau một vài ngày khi ngừng hút thuốc, nồng độ nicotin có trong máu sẽ gần như bão hòa, và lúc đó não bộ quay lại hoạt động bình thường.
Chỉ sau 20 phút ngừng hút thuốc, cơ thể bạn có những thay đổi tích cực, trong đó nhịp tim sẽ trở lại mức bình thường. Sau khoảng 2 giờ, nồng độ chất nicotin bắt đầu giảm dần dần và huyết áp của bạn cũng quay lại mức bình thường. Hiểu về những thay đổi trong cơ thể sau khi bỏ thuốc có thể giúp bạn có thêm quyết tâm thực hiện ước mơ như không tưởng đối với nhiều người nghiện thuốc lá là : cai thuốc.

Não
Các hóa chất có trong thuốc lá ngoài tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái cho não còn có tính gây nghiện giống như là heroin. Đây chính là chìa khóa khiến cho người sử dụng khó có thể từ bỏ nó. 'Những người nghiện có cảm giác thèm thuốc lá là bởi vùng não điều khiển ham muốn và cảm xúc bị ức chế', David J. Scott, tác giả của công trình nghiên cứu sự tác động của thuốc lá lên não bộ cho biết.
Sau một vài ngày ngừng hút thuốc, nồng độ nicotin ở trong máu sẽ gần như được bão hòa, và lúc đó bộ não quay lại trạng thái bình thường. Một khi bạn đã vượt qua được những khó khăn lúc đầu của cơn nhạt miệng, thèm thuốc, cơ thể bạn sẽ tự điều tiết để không còn bị phụ thuộc vào hợp chất này nữa.
>>> Cách bỏ thuốc lá hiệu quả với bonismok

Phổi
Đây có lẽ là bộ phận được phục hồi nhanh nhất. Ngay khi bạn dừng và cai thuốc lá, hệ hô hấp lập tức giảm viêm; lông mao bắt đầu dần dần tự hồi phục và hoạt động trở lại bình thường trong vòng vài tháng sau khi bỏ thuốc.
'Có điều rằng, sau khi bỏ thuốc người ta sẽ ho nhiều hơn trước khi bỏ nhưng đó là phản ứng tự nhiên do phổi đang thực hiện công tác 'dọn dẹp'.

Tim
Theo Viện nghiên cứu tim tại USA, cai nghiện thuốc lá là biện phá hiệu quả nhất để giảm thiểu các nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, bệnh tim mạch.


Răng
Cai nghiện thuốc lá sẽ giúp hàm răng của bạn đẹp hơn và giarmd di sự vàng xỉn do hơi thuốc tác động, hơi thở cũng thơm tho, dễ chịu hơn bởi có vi khuẩn trên các mảng bám ở răng để phân hủy thức ăn thừa. Khi bạn hút thuốc, khói thuốc sẽ có xu hướng bám trên bề mặt răng thông qua các mảng bám 'cứng đầu'. Để cải thiện điều này, nhớ đánh răng 2 lần ngày, sử dụng chỉ nha khoa, và nên uống nhiều nước.
>>> Cách bỏ thuốc lá hiệu quả với bonismok

Da
'Sức khỏe của làn da phản ánh chân thực nhất cách sống cũng như dinh dưỡng khi được bạn hấp thụ vào', BS Andrew Carmichael chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo ND. Trên thực tế, hút thuốc lá làm thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da, tăng nguy cơ mắc bệnh eczema. Trong điếu thuốc là có các chất độc như khí các-bon mô-nô-xít (CO), hydrogen cyanide, formaldehyde, ammonia, thủy ngân, cadmium, chì, … Những hóa chất này ngăn cản lượng máu lưu thông đến da, thậm chí phá vỡ cấu trúc bền vững của nó.

Một số vấn đề thuốc lá gây ra với làn da không thể phục hồi lại được, nhưng ít nhất bạn có thể cải thiện độ ẩm làm da trẻ trung và mịn màng hơn. Uống đủ nước sau khi cai thuốc cũng là biện pháp tốt để phục hồi làn da hiệu quả.
>>> Cách bỏ thuốc lá hiệu quả với bonismok