Thứ Ba, 21 tháng 6, 2016

Những loại ung thư dễ mắc với người hút thuốc

Ung thư phổi, ung thư môi, đại trực tràng thuộc 16 loại ung thư người hút thuốc có nguy cơ mắc phải.
Cách bỏ thuốc lá hiệu quả với bonismok

Ung thư phổi
Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất bởi thuốc lá gây ra. Thuốc lá là thủ phạm 80-90% trường hợp tử vong do ung thư phổi ở cả đàn ông lẫn phụ nữ, đồng thời đây là yếu tố nguy cơ số một của bệnh nguy hiểm khác.

Ung thư đại trực tràng
Một số nghiên cứu khẳng định rằng thói quen sử dụng thuốc lá lâu dài có mối tương quan đến sự gia tăng 20-60% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Dù vậy, chưa rõ đây là mối quan hệ nhân quả trực tiếp hay còn bị ảnh hưởng bởi chế độ do ăn uống.

Ung thư cổ tử cung
Ngoài các bệnh lây lan qua đường tình dục, ung thư cổ tử cung còn có nguyên do từ thuốc lá. Báo cáo vào năm 1989 và 1990 của Hội Bác sĩ Phẫu thuật Mỹ chỉ ra rằng phụ nữ hút thuốc có khả năng dễ bị ung thư cổ tử cung, may mắn là nguy cơ sẽ được giảm nếu họ từ bỏ thói quen này.


Ung thư môi
Theo Healthline, ung thư môi là dạng phổ biến nhất của ung thư miệng. Nguy cơ bị ung thư miệng tăng theo độ tuổi nhưng nhờ  thuốc lá sẽ thúc đẩy bệnh phát triển nhanh hơn. Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ cho biết 80% người bệnh ung thư miệng bao gồm ung thư lưỡi, ung thư môi, ung thư má, ung thư xoang và ung thư họng từng sử dụng thuốc lá dưới dạng điếu, nhai hoặc hít.

Ung thư họng
Ung thư họng thường xuất hiện bởi một khối u phát triển trong họng, thanh quản hoặc amiđan. So với các bệnh khác, ung thư họng hiếm thấy với tỷ lệ mắc bệnh ít hơn 2% nhưng sẽ tăng lên đối với những người hút thuốc.
Có thể bạn chưa biết công dụng của Bonismok


Ung thư da
Nếu hút thuốc, nguy cơ ung thư da của bạn khá lớn kể cả khi bạn không nhuộm da hay tắm nắng. Một nghiên cứu vào năm 2012 nhận thấy rằng thuốc lá thúc đẩy nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy da lên 52%. Căn bệnh này có thể chữa khỏi nhưng sẽ đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không được chẩn đoán kịp thời.

Ung thư vú
Năm 2013, Hiệp hội Ung thư Mỹ kết luận rằng việc bạn hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Các chuyên gia nhận thấy so với chị em không sử dụng thuốc lá, tỷ lệ ung thư vú xâm lấn ở phụ nữ hút thuốc chủ động cao hơn 25%. Khi bỏ thuốc, rủi ro sẽ được giảm xuống 13%.
 Có thể bạn chưa biết công dụng của Bonismok

Ung thư bàng quang
Hút thuốc là lý do chủ yếu dẫn đến ung thư bàng quang. Trên thực tế, một nửa số trường hợp ung thư bàng quang ở hai phái do thuốc lá. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh của người hút thuốc cao hơn ít nhất 4 lần so với người không liên quan đến hút thuốc.

Ung thư gan
Không chỉ mỗi rượu mà thuốc lá cũng sẽ tác động tiêu cực đến cơ quan lớn nhất cơ thể người. Năm 2014, các bác sĩ Mỹ đã đưa ung thư gan vào danh mục bệnh liên quan đến thuốc lá.
Có thể bạn chưa biết công dụng của Bonismok