Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Nguyên nhân trường hợp giấc ngủ quá ngắn

Khó ngủ, mất ngủ buổi tối và chủ yếu “trằn trọc suốt đêm”, tỉnh dậy trước tiếng gà chưa gáy hoặc trời vẫn còn tối mịt.

Lý do 1: chỗ ngủ không được phù hợp
– Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các lý do mất ngủ nói đến nguyên nhân có nguồn gốc nội tại và nguồn gốc bên ngoài. Có thể kể đến những môi trường không thích hợp bao quanh chỗ ngủ (ánh sáng, tiếng ồn …). Ngoài ra đệm giường cứng quá, tiếng gõ đồng hồ hoặc không khí khô có trong phòng ngủ cũng khiến cho ta bị khó ngủ. Tất cả đều có thể đánh thức quá sớm hoặc gây khó ngủ.

Ta có thể làm gì?
1- Bố trí phòng ngủ làm sao để tạo ra môi trường thích hợp để nghỉ ngơi, ví dụ như có thể sơn tường có màu sắc dễ chịu ( hồng ấm, xanh lá cây ấm hoặc dâu tây)
2- Không nên để ánh sáng trắng có thể lọt được vào phòng ngủ
3- Mua đệm giường thoải mái hoặc giường ngủ thích hợp
4- Duy trì nhiệt độ mát mẻ không oi bức vào mùa hè, mùa đông thì ấm áp
5- Không để dàn máy vi tính, tivi trong phòng ngủ
>>> Video giúp hàng ngàn người thoát khỏi chứng mất ngủ bonihappy, bonisleep.


Lý do 2:  “hormone giấc ngủ” bị thiếu hụt
– Vào ban ngày nồng độ hormone giấc ngủ Melatonin trong cơ thể xuống rất thấp, bởi càng nhiều ánh sáng qua giác mạc đi vào trong vào não bộ, melatonin lại càng ít được sản xuất. Khi màn đêm bao trùm, nồng độ dopamin tăng cao và đạt đỉnh vào quãng nửa đêm đến 3 giờ sáng. Khi ấy là lúc chúng ta ngủ say nhất. Trường hợp ban ngày liên tục làm việc trong ban đêm hoặc bóng tối liên tục làm việc trong phóng ánh sáng mạnh – nhịp giấc ngủ và thức một ngày chắc chắn sẽ bị rối loạn giấc ngủ  – sau thời gian nhất định đối tượng sẽ khó ngủ ban đêm và buồn ngủ vào ban ngày. Người cao tuổi cũng có thể khó ngủ vì thiếu melatonin, bởi sản xuất hormone này sẽ bị giảm dần cùng tuổi tác.

Ta có thể làm gì?
1- Hãy đi ngủ muộn hơn bình thường (vào nửa đêm). Khi ấy nồng độ melatonin có trong cơ thể cao nhất, sẽ ngủ dễ hơn.
2- Tranh thủ thời gian ra ngoài trời vào ban ngày, buổi tối – nơi ít chiếu sáng
3- Buổi tối tránh sử dụng các loại chất có tác dụng làm giảm thiểu nồng độ melatonin trong máu, ví dụ như cà phê, thuốc lá, rượu,
4- Bữa tối nên ăn các sản phẩm giầu tryptofan (như lạc, bắp cải, vừng, chuối) – hợp chất cần thiết để cơ thể sản xuất melatonin
Vậy nên giấc ngủ ngắn hay dài đều phụ thuộc vào mỗi người và sở thích của mỗi cá nhân. Chúng ta nên xây dựng một chế độ ăn uống và một giấc ngủ đầy đủ để luôn có một tinh thần sảng khoái, yêu đời, yêu công việc.
>>> Video giúp hàng ngàn người thoát khỏi chứng mất ngủ bonihappy, bonisleep.