Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

Người trẻ cũng mắc bệnh tiểu đường, vì sao?


Trên thực tế đã có khá nhiều trường hợp trẻ tuổi vị thành niên hay thậm chí là những em bé dưới 5 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2. Khi chúng ta bước vào tuổi trung niên, các chức năng của cơ thể thường sẽ bị suy yếu dần, cùng với chế độ ăn uống chất béo dư thừa và đường, người cao tuổi sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường. Bởi vậy, phần lớn mọi người đều nhầm tưởng rằng bệnh tiểu đường chỉ xuất hiện ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường lại xuất hiện ở mọi độ tuổi. Bệnh cũng có thể gặp ở trẻ em, trẻ lứa tuổi vị thành niên hay những người trưởng thành. Bonidiabet

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể 'gây ra ở' trẻ nhỏ
Ngày nay bệnh tiểu đường xảy ra với người trẻ, ngay cả đối với những người dưới 40 tuổi
Vào những năm 1975-1980, những trường mắc bệnh tiểu đường type 2 ở độ tuổi dưới 40 rất hiếm xảy ra. Nhưng hiện nay, rất nhiều người mắc bệnh khi mới chỉ có 25-30 tuổi. Năm 2004, Việt Nam phát hiện ra người trẻ nhất mắc bệnh tiểu đường type 2 khi mới chi 10 tuổi.
Trước thập niên 90, hơn 95% trẻ em bị tiểu đường là type 1. Gần đây, số lượng trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên, bị tiểu đường type 2 có xu hướng tăng nhanh đột biến. Hiện nay, 10 – 15% trẻ em mắc bệnh trên tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Bonidiabet

Các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường
Đối với bệnh tiểu đường type 1 thì thủ phạm chính gây bệnh là do tụy không tiết đủ lượng insulin hoặc do tế bào không thể sử dụng được insulin, khiến cơ thể thiếu hụt đi lượng insulin cần thiết, gây tiểu đường và làm tăng đường huyết.
Bệnh tiểu đường type 2 được gây ra bởi sự ảnh hưởng của quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể làm cho cơ thể tạo ra sức đề kháng đối với insulin.
Nguyên do dẫn đến bệnh tiểu đường hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có thể bởi di truyền, ở gia đình có người mắc bệnh tiểu đường thì người trong gia đình cũng có khả năng bị mắc bệnh. Hoặc cũng có thể do thói quen thiếu lành mạnh ăn uống vô độ gây ra thừa cân béo phì cũng là tác nhân chính gây ra căn bệnh.
Đặc biệt ở trẻ nhỏ, vì thời gian học tập của trẻ chiếm phần nhiều thời gian, khiến cho thời gian rảnh lại chỉ chơi game, xem ti vi… không được vận động thể dục thể thao. Ngoài ra, trẻ ăn thực phẩm giàu năng lượng như đồ ăn nhanh quá nhiều cũng là những thủ phạm hàng đầu gia tăng tỷ lệ béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Có nhiều trường hợp phát hiện bệnh tiểu đường từ giai đoạn trẻ sơ sinh (0,3%) hoặc trẻ dưới 2 tuổi (8%). Bonidiabet

Phòng ngừa sớm bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi
Mặc dù hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi bệnh tiểu đường nhưng trên 60% trường hợp có nguy cơ mắc bệnh là có thể phòng tránh được. Để phòng ngừa hiệu quả, việc đầu tiên và cần thiết là điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, định kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát và thực hiện các xét nghiệm về lượng đường trong máu hoặc xét nghiệm nước tiểu. Mọi người cần có thói quen lao động tích cực, vận động nên hướng tới một môn thể thao yêu thích và tập luyện đều đặn hàng ngày.
Ngoài ra, việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tiểu đường sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh và từ đó góp phần làm giảm đi các biến chứng nguy hiểm. Thường xuyên hỏi  ý kiến của bác sĩ về việc uống thuốc, chế độ ăn, tập luyện để có được sự điều trị hợp lý.