Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Biến chứng loại tiểu đường nào là nguy hiểm nhất

Tiểu đường có nhiều loại và mức độ khác nhau, bệnh tiểu đường type 1, tiểu đường type 2, type 3… Vậy đặc điểm, biến chứng của từng loại tiểu đường như thế nào và tiểu đường loại nào là nguy hiểm nhất? Hãy cùng học và tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Dựa vào các yếu tố bệnh sinh, theo quan niệm mới, các nhà khoa học phân loại bệnh tiểu đường thành các tuýp bệnh tiểu đường như sau.

Bệnh tiểu đường type 1:
Thường xảy ra ở độ tuổi là những người trẻ tuổi, khi mà những đứa bé mới sinh ra đời đã bị những lý do khác nhau như bởi yếu tố sinh trùng, di truyền.
Nguyên do dẫn đến bệnh tiểu đường type 1
Bệnh khởi phát cấp tính, đột ngột và gặp ở những đối tượng có thể trạng gầy, ốm. Các biến chứng thường gặp là cao đường huyết bởi nhiễm toan Ceton hoặc tăng áp lực thẩm thấu dẫn đến việc tử vong nếu không được xử lý đúng lúc và kịp thời. Những biến chứng tổn thương vi mạch thường sẽ  xuất hiện sau khoảng vài năm mắc bệnh.  Bình thường những người bị bệnh tiểu đường type 1 thì họ lúc nào cũng phải dùng thuốc tiêm và họ có thể phải tiêm suốt đời như vậy.
Bonidiabet

Tiểu đường type 2:
Chiếm khoảng 90% và thường xảy ra đối với người lớn tuổi (>40 tuổi). Nguyên nhân là do cơ thể vẫn có thể sản xuất được insulin nhưng mà không đủ để có thể phục vụ cho cơ thể, hoặc là insulin sản xuất đủ nhưng không đưa được vào trong cơ thể bởi lượng mỡ hoặc sự thay đổi của người đó người ta gọi là sự đề kháng của insulin làm cho những người lớn tuổi sẽ bị mắc nhiều hơn.
Nguyên do dẫn đến bệnh tiểu đường type 2, Bonidiabet

Bệnh tiểu đường type 2 đôi khi được coi là một căn bệnh lối sống ít vận động, không tập thể dục và thừa cân. Với bệnh tiểu đường tuýp 1 các triệu chứng thường rầm rộ nên có thể dễ phát hiện và điều trị sớm hơn. Nhưng với bệnh tiểu đường type 2, do bệnh diễn biến khá âm thầm nên đa phần biến chứng chỉ được tình cờ nhận thấy khi thăm khám hoặc ở giai đoạn muộn, nên điều trị tốn kém và khó khăn. Các biến chứng mạn tính thường gặp ở tiểu đường type 2 như bệnh lý tim mạch, suy thận, mờ mắt, hoại tử chân tay, Bonidiabet


Bệnh tiểu đường đối với phụ nữ mang thai ( tiểu đường thai kỳ )
Cứ khoảng 100 người phụ nữ mang thai sẽ có 3 người sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Đường trong máu của họ sẽ trở lại ổn định sau khi sinh, nhưng rất nhiều trường hợp người mẹ sẽ mắc bệnh tiểu đường sau này.
 Bonidiabet

Bệnh tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn?
Với câu hỏi là tiểu đường loại nào sẽ nguy hiểm hơn thì rất khó để có thể trả lời. Đối với bệnh nhân tiểu đường type 1 do tuyến tụy đã suy yếu hoặc mất khả năng sản xuất Insulin do vậy việc sử dụng Insulin là bắt buộc, với người bệnh tiểu đường type 2 Insulin chỉ sử dụng ở giai đoạn sau của bệnh. Tuy vậy với tiểu đường type 1 việc phát hiện ra và điều trị sớm sẽ hạn chế được các biến chứng hơn so với tiểu đường type 2 gây ra – khi phát hiện thường đã có biến chứng do tiến triển âm thầm lặng lẽ của bệnh.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.