Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ(p1)

Viêm đường tiết niệu xảy ra ở trẻ gái nhiều hơn hẳn so với trẻ trai, tỷ lệ khoảng 5:1. Trên thực tế thì kể cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm đường tiết niệu, trong đó trẻ thường bị viêm thận và viêm bàng quang. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời nhanh chóng thì nguy cơ gây ra các biến chứng nặng rất dễ xảy ra.

Tại sao trẻ nhỏ bị viêm tiết niệu?
Mầm bệnh chủ yếu gây viêm đường tiết niệu ở trẻ chủ yếu bởi vi khuẩn E.coli, vi nấm, virut hoặc ký sinh trùng. Vi khuẩn E.coli là một loại vi khuẩn xuất hiện ở đường ruột có nhiều trong phân của động vật và người. Vi khuẩn này có ở trong đất, nước, bụi và không khí, thực phẩm, quả, rau... rất dễ lây nhiễm từ người với người, nhất là đối với trẻ em. Khí hậu nóng ẩm là điều kiện cho nấm khuếch tán và phát triển khắp nơi, trẻ hay lê la ở sàn nhà, chân tay nhiễm bẩn, điều đó làm cho vi nấm thâm nhập đường tiết niệu gây bệnh.
>>>Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.

Ngăn ngừa hiệu quả viêm tiết niệu ở trẻ, cách nào?
Các nghiên cứu cho thấy có nhiều lý do gây nên bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em bao gồm: vệ sinh đối với bé gái không đúng cách, làm nhiễm và lây lan vi khuẩn từ hậu môn sang niệu đạo, nếu vệ sinh hậu môn cho trẻ mà vệ sinh từ sau ra trước thì vô tình đã đưa vi khuẩn di chuyển vào lỗ tiểu. Do kích thường hình dạng, dị dạng đường tiểu: đối với bé trái hay bị hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu thường xuyên bị ứ đọng lại gây viêm đường tiết niệu ngược dòng; thói quen trẻ hay nằm, ngồi trên mặt đất, sàn nhà có nhiều bụi bẩn; đóng bỉm không đúng gây mất vệ sinh, để lâu không thường xuyên thay làm cho vi khuẩn ở phân xâm nhập vào niệu đạo trẻ gây viêm...
>>>Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh
Trẻ nhỏ ở nhiều độ tuổi, chưa biết nói, không biết mô tả bệnh, không biết kêu đau... khi bị viêm đường tiết niệu. Mặt khác bệnh lại thường diễn biến, phát triển kín đáo âm thầm nên càng khó phát hiện trẻ bị bệnh. Bởi vậy, cha mẹ cần nắm vững các triệu chứng để có thể phát hiện bệnh và đưa con đi khám kịp thời.
Khi trẻ mắc bệnh, thường có các biểu hiện sau: sốt nhẹ hoặc có khi sốt cao, kéo dài tình trạng sốt. Nhưng cũng có khoảng từ 11 - 16% số trẻ mắc bệnh thì thân nhiệt lại giảm. Trẻ có thể quấy khóc, hay biếng ăn, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn. Triệu chứng khác điển hình là trẻ khóc khi đi tiểu bởi bị đau. Các bé trai lớn có động tác sờ vào vùng kín do khó chịu. Cha mẹ theo dõi thấy trẻ có các triệu chứng đi tiểu nhiều lần, đái dắt trong một khoảng thời gian ngắn. Ở trẻ càng lớn thì hiện tượng đái dắt, đái buốt càng rõ nét hơn. Nước tiểu có màu đục, mức độ đục ít hay nhiều phụ thuộc vào thời gian bị viêm đường tiết niệu lâu hay mới mắc phải. Nước tiểu lúc sáng sớm thì có thể thấy đục, buổi trưa hoặc chiều thì có thể không thấy đục hoặc rất ít... Nếu bố mẹ phát hiện thấy bé có một hay nhiều hơn các triệu chứng nói trên thì phải đưa con đi khám bệnh để có thể kịp thời chẩn đoán và có những phương pháp phù hợp nhất.

>>>Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.