Thứ Hai, 30 tháng 5, 2016

Tìm hiểu về tiểu rắt và cách phòng chống

Đi tiểu rắt là một vấn đề không bình thường khi ta đi tiểu. Đây là vấn đề được bàn luận rất sôi nổi vì bất cứ ai cũng có thể hoặc đã hoặc đang mắc phải. Chúng ta cùng đi tìm hiểu các biểu hiện của chứng bệnh này nhé
Các dấu hiệu lâm sàng :
– Người bệnh đi tiểu trong ngày nhiều lần hơn bình thường, nhất là rất hay đi tiểu về tối, đêm.
– Cảm giác buồn đi tiểu lúc nào cũng xuất hiện.
– Đi tiểu thì ra ít nước.
– Nước tiểu có màu vàng đục, kèm theo mùi khai.
– Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn thậm chí là sốt, kèm theo một số triệu chứng khác.
Với các biểu hiện trên, chúng ta có thể trả lời câu hỏi tiểu rắt là gì? Đây là một hiện tượng gây đến cho người bệnh nhiều phiền toái và khó chịu trong cuộc sống hàng ngày.Nguyên do của hiện tượng này có thể là do vấn đề về tâm lý, người phụ nữ đang mang thai, nóng trong người hoặc đây cũng có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Tiểu rắt có khi có kèm theo các dấu hiệu khác thì có thể là biểu hiện của các bệnh sau:
– Bệnh lậu nếu kèm theo các triệu chứng tiểu đau, tiểu buốt, ra máu, có mủ và niệu đạo bị sưng đỏ, phù nề.
– Bệnh về tuyến tiền liệt khi tiểu rắt kèm theo hiện tượng tiểu ngập ngừng, tiểu buốt, dòng tiểu ngắt quãng…
– Bệnh viêm đường tiết niệu: là căn bệnh khá phổ biến, nhất là xảy ra ở phụ nữ.
– Các bệnh về bàng quang,  thận là dấu hiệu sớm của ung thư.
>>> Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.
Do vậy, người bện không nên chủ quan với hiện tượng đi tiểu rắt.


Người đi tiểu rắt cần chú ý
Nên tham khảo những lời khuyên cho người tiểu rắt. Có thể tìm hiểu qua sách báo, internet để có thể nắm vững thông tin hơn.
– Trước hết người bệnh cần uống nhiều nước vào ban ngày, hạn chế tối đa việc uống nước vào buổi tối trước khi đi ngủ, không nên nhịn tiểu và dần tập luyện thói quen đúng giờ đi tiểu.
– Có thể tham khảo một số bài thuốc điều trị tiểu rắt từ dân gian với các nguyên liệu tự nhiên, dễ sử dụng, dễ tìm và an toàn. Cụ thể là các bài thuốc từ râu ngô, rau má, bột sắn,bông mã đề… Những bài thuốc này có công dụng giải nhiệt, lợi tiểu, khử độc nên có thể phần nào giúp bệnh tình được thuyên giảm hơn.
– Điều quan trọng nhất là người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm, sau đó thực hiện các bài kiểm tra khác cần thiết. Việc thăm khám không chỉ xác định chính xác căn nguyên người bệnh bị tiểu rắt là bệnh gì mà còn xác định chính xác mức độ nghiêm trọng của bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Sau khi thăm khám, người bệnh cần thực hiện theo đúng các chỉ dẫn của bác sỹ. Người bệnh có thể chỉ cần điều trị bằng các loại thuốc từ bác sĩ kê đơn hoặc sẽ phải tiến hành thêm các phương pháp ngoại khoa hay các liệu pháp khác nếu cần.
>>> Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.