Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016

Tập thể dục thể thao nặng giúp phòng ngừa bệnh

Thể dục thể thao ra nhiều mồ hôi là một trong những yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt gây biến chứng là tử vong, bên cạnh các yếu tố khác như thể trọng cân đối và chế độ dinh dưỡng lành mạnh, theo kết quả công bố, khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California mới được báo cáo trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về mối tương quan trong những các yếu tố và thói quen sinh hoạt lành mạnh với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, trải qua 2 cuộc khảo sát với tổng số hơn 62.000 đàn ông từ 40-80 khả năng tỉ lệ mắc ung thư giảm mạnh.
Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.


Những người tham gia được cộng thêm 1 điểm trên mỗi thói quen lành mạnh như tập thể dục, thể thao đến mức đổ nhiều mồ hôi, ăn nhiều cà chua, ăn nhiều cá có chất béo, ăn ít thịt đỏ và chỉ số thể hình (BMI) ít. Trong vòng 20 năm, có khoảng 913 người bị ung thư tuyến tiền liệt biến chứng gây tử vong. Phân tích cho thấy rằng những người có thói quen tập thể dục nặng và ăn uống một cách lành mạnh có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 38% ở một khảo sát và thấp hơn đến 60% theo khảo sát thứ nhì. Tính đến 60 tuổi, tập thể dục nặng có thể kéo giảm đến 34% khả năng tử vong bởi ung thư tuyến tiền liệt. Thể dục thể thao có hiệu quả phòng bệnh tốt là tập nhiều lần đến mức ra mồ hôi, trong khoảng 3 giờ/tuần. Nhóm người đạt được 3 điểm về khoản ăn uống lành mạnh có nguy cơ bị bệnh thấp hơn từ 35%-56% so với người không đạt được điểm nào. Những người dùng ít nhất 7 bữa ăn có cà chua hàng tuần tuần có tỉ lệ mắc bệnh giảm đi 15% và ăn cá có chất béo ít nhất là 1 lần/tuần có tỉ lệ giảm hơn 17% so với những người ăn quá ít cá và cà chua. Việc tránh dùng thịt đỏ có tỉ lệ mắc bệnh giảm thiểu 12%.
Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.