Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Sữa là thủ phạm gây ung thư tiền liệt tuyến?

 Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy rằng, sữa có khả năng làm tăng trưởng các khối u nội tiết gây ung thư tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến vào con người.viêm đường tiết niệu
Từ các cuộc điều tra tiếp theo, nhiều nhà nghiên cứu đang bày tỏ sự lo lắng và quan ngại về vấn đề sữa bò chứa estrogen chất có thể gây kích thích sự phát triển của khối u nội tiết tố nhạy cảm.
Thực tế đã chứng minh việc tiêu thụ sữa có thể "thúc đẩy sự chuyển đổi của các thương tổn tiền ung thư hoặc khiến kích thích sự phát triển của các khối u nội tiết tố, đồng thời các tế bào ung thư đột biến xâm lấn ". 
Ban đầu đầu, nhận định này được mặc nhiên thừa nhận dựa trên quy mô dân số và các dữ liệu đưa ra như hiện tượng ung thư tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến ở Nhật Bản đã tăng lên khoảng 24 lần kể từ Chiến tranh thế giới thứ II. Trong thời gian đó, chế độ ăn của họ như thế nào? Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh này lại tương ứng với chế độ tiêu thụ thịt, trứng, sữa tăng gấp 5 đến 10 có thể đến 20 lần, trong khi các thành phần còn lại trong khẩu phần ăn của họ vẫn bình thường không gây tác động gì lớn. Tuy vậy, không chỉ chế độ ăn uống tạo nên sự thay đổi lớn trong lối sống của người Nhật Bản sau nửa thế kỷ.

Tương tự như vậy, mặc dù các quốc gia trên thế giới có mức tiêu thụ sữa cao hơn mức cho phép khiến cho nhiều trường hợp tử vong hoặc biến chứng nặng nề vì bệnh tuyến tiền liệt. Còn các nước tiêu thụ sữa ở mức thấp hơn lại có ít các trường hợp gặp biến chứng và tử vong hơn, điều này có thể do hàng trăm lý do, tuy vậy nó vẫn thúc đẩy các nhà nghiên cứu khoa học về khả năng gây bệnh từ sữa. 
Một nghiên cứu khách được thực hiện gần đây của Đại học Clemson (Anh) lại đưa ra một quan điểm theo chiều hướng khác, việc kiểm soát càng nhiều yếu tố càng tốt bằng cách cô lập tế bào ung thư tuyến tiền liệt ra khỏi vật chủ đặt ở trong đĩa petri và tiến hành nhỏ giọt sữa bò lên tế bào trực tiếp. Các nhà nghiên cứu chọn sữa bò hữu cơ vì họ muốn loại bỏ ảnh hưởng của nội tiết tố bổ sung nhằm làm tăng kết quả kiểm chứng toàn bộ nội tiết tố tăng trưởng và tình dục tự nhiên có trong sữa. viêm đường tiết niệu
Kết quả từ 14 thí nghiệm khác nhau, sữa bò kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở cơ thể người, tốc độ tăng trưởng ung thư trong quá trình sản xuất cao hơn 30%. Ngược lại, sữa hạnh nhân lại ức ngăn cản sự tăng trưởng của các tế bào ung thư xuống hơn 30%. 
Tuy vậy, thí nghiệm chỉ xảy ra trong một đĩa petri hoặc trong ống nghiệm thì không có nghĩa là nó sẽ hoàn toàn xảy ra tương tự trên cơ thể người. Đây đơn thuần chỉ là bằng chứng gợi nhắc rằng, chúng ta có thể dùng nghiên cứu ban đầu này để nghiên cứu thực tế trên người bằng thực nghiệm hồi tưởng, xem người bệnh ung thư tuyến tiền liệt,  u xơ tiền liệt tuyến đã ăn gì trong quá khứ, hoặc các nghiên cứu chế độ ăn của người dân trong một vài năm sau có nguy cơ gây biến chứng ung thư. Phương pháp hồi tưởng được gọi là nghiên cứu bệnh chứng vì các nhà khoa học sẽ tìm hiểu trường hợp ung thư và sẽ so sánh chế độ ăn của họ nhằm kiểm soát bệnh tình cho người bệnh. Còn loại dự đoán tương lai được gọi là nghiên cứu thuần tập. 
Phân tích mới nhất trong tất cả các trường hợp nghiên cứu kiểm soát tốt nhất từng kết luận rằng, việc tiêu thụ sữa là một tác nhân gây nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Thêm nữa, tất cả các nghiên cứu thuần tập tốt nhất thực hiện gần đây cũng cho kết quả khả quan tương tự.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác còn bổ sung, lượng sữa tiêu thụ trong thời thiếu niên cũng có thể đặc biệt nguy hiểm gây ung thư khi chúng ta trưởng thành. Mặc dù ung thư tiền liệt tuyến do một số nguyên nhân khác hàng đầu đã đề cập trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia (Anh), "tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa rõ hàm lượng nội tiết tố trong thực phẩm chúng ta tiêu thụ vào là bao nhiêu. Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu đang nỗ lực hướng vào đối tượng các cầu thủ bóng đá và vận động viên Olympic để tìm hiểu về ảnh hưởng của chế độ ăn đối với nội tiết tố gây ung thư và nhiều căn bệnh khác gây tác động xấu đến hàng triệu người."viêm đường tiết niệu