Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Phân biệt những loại bệnh lý về tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt có những biểu hiện lâm sàng cơ bản là đều như nhau. Bài viết lần này chúng ta cùng đi phân biệt các biểu hiện, nguyên nhân và điều trị của 3 căn bệnh tuyến tiền liệt này nhé.


Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.
Viêm tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt được chia thành 3 dạng với những biểu hiện điển hình khác nhau:
Viêm tuyến tiền liệt lây nhiễm khuẩn cấp tính: Các biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính xuất hiện rất nhanh và bất ngờ với các triệu chứng: rét; sốt; cảm giác giống như bị cảm cúm; tuyến tiền liệt, vùng sinh dục hoặc phần dưới thắt lưng có cảm giác đau; tiểu rắt; đau rát khi xuất tinh; đi tiểu gặp nhiều khó khăn; thỉnh thoảng trong tinh dịch hoặc nước tiểu xuất hiện các vệt máu.
Viêm tuyến tiền liệt lây nhiễm khuẩn mãn tính: Các biểu hiện ở dạng này gần giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng triệu chứng tiến triển từ từ chậm chạp hơn. Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng cơn cách quãng dài hoặc ngắn. Sốt hơi nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát cũng là những dấu hiệu thường thấy.
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do khuẩn:Dấu hiệu và biểu hiện của bệnh khá giống với dạng 2, nhưng người mắc bệnh không cảm thấy sốt. Tính chất khác nhau chủ yếu là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi sẽ xuất hiện các tế bào mủ khi đi vệ sinh.

Tiểu tiện khó khăn: Đây là tình trạng khi bạn đi vệ sinh mà đi không được, phải đứng, chờ rất lâu mới có thể tiểu được, khi tiểu thì dòng nước tiểu yếu, nhỏ, lực khồng đáng kể.
Tiểu són: Là triệu chứng không tự chủ, nước tiểu tự chảy ra khi vào giấc ngủ.
Tiểu ngắt quãng: Sỏi bàng quang thường là biến chứng đi kèm với phì đại tuyến tiền liệt, biến chứng này gây ảnh hưởng tạo ra biểu hiện tiểu ngắt quãng.
Đi tiểu nhiều lần: Người bình thường đi tiểu một ngày từ 5-7 lần, nhưng ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, số lần đi tiểu tăng lên gấp bội . Lúc nào cũng cảm giác buồn đi tiểu, khoảng cách thời gian giữa 2 lần đi tiểu ít.
Ngoài những biểu hiện trên, người bệnh  còn có những dấu hiệu rối loạn tiểu tiện khác như:  Tiểu không hết, tiểu đêm nhiều lần, có thể tiểu ra máu do huyết quản đứt vỡ, dãn nở.

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phát triển lặng lẽ, âm thầm phá hủy đường niệu. Vì thế, rất nhiều trường hợp, triệu chứng chỉ xuất hiện khi bệnh đã di căn. Trong khi đó, những biểu hiện về đường niệu đạo lại rất nhẹ nhàng, thường làm người bệnh không chú ý. Có thể kể đến như:
Khó đi tiểu kèm theo đau vùng tầng sinh môn, niệu đạo hoặc hậu môn khi đi tiểu xong.
Ở giai đoạn ban đầu, ung thư tuyến tiền liệt còn có thể gây ra biểu hiện đái rắt về đêm, sau đó là cả ngày. Tiểu ra máu cũng là một biểu hiện nhưng ít gặp.
Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị táo bón mạn tính, cảm giác mót rặn, buốt.


Nguyên nhân
Viêm tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt
Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền tiền liệt cấp tính thường bởi do nhiễm trùng đường niệu đạo , đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua việc quan hệ tình dục, một số rất ít trường hợp là bị nhiễm trùng qua đường máu.
Với viêm tuyến tiền liệt bởi vi khuẩn, thủ phạm chính là bởi nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc “mây mưa”.
Với người bệnh bị viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn thì việc tìm ra nguyên nhân của bệnh rất khó khăn.

Các bác sĩ chuyên gia cho biết, phì đại tuyến tiền liệt diễn ra chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của nam giới khi đến tuổi trung niên hoặc cao niên , thỉnh thoảng cũng xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, phì đại tuyến tiền liệt cũng thường được phát hiện ở những người có cuộc sống không điều độ hợp lý, không khoa học như:
§  Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài
§  Ăn uống không được đầy đủ các chất dinh dưỡng, thiếu khoáng chất nhóm kháng ôxy hóa và các vitamin, uống không đủ lượng nước
§  Làm việc và sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm mà không có phương tiện bảo hộ
§  Lười vận động, hoặc người thường xuyên ngồi như dân văn phòng

Sau nhiều công bố các công trình thử nghiệm và nghiên cứu, chúng ta đã tìm thấy một số loại biến đổi về gen di truyền được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cùng với đó, chế độ ăn uống cũng có thể được coi là một tác nhân xem xét làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, có thể kể đến như:
§  Đàn ông ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chứa nhiều chất béo. Cùng với đó nếu chế độ ăn không có hoa quả, rau xanh, nguy cơ mắc bệnh lại càng tăng cao.
§  Hấp thụ quá lớn lượng canxi (thông qua thực phẩm hoặc bổ sung bằng thuốc) cũng làm tăng khả năng nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
§  Sinh hoạt, làm việc, trong môi trường độc hại.
Ngoài ra, độ tuổi, lịch sử gia đình, vùng địa lý, …cũng là những lý do làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

 Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.

Cách điều trị
Viêm tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt vi khuẩn mãn tính, cấp tính bởi vi khuẩn:
Viêm tuyến tiền liệt dạng này thường được chữa trị bằng  thuốc kháng sinh. Nếu có biểu hiện nghiêm trọng hoặc điều trị bằng thuốc uống không đáp ứng, bệnh nhân phải nhập viện để tiêm thuốc. Khi tình trạng được điều hóa sẽ tiếp tục chữa trị bằng kháng sinh. Qúa trình chữa trị thường là 2-4 tuần và phải dùng đủ liều theo đơn kê của bác sĩ.
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính bởi vi khuẩn cũng có thể chữa trị bằng kháng sinh. Nhưng thời gian điều trị dài hơn.
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính rất khó khăn để điều trị dứt điểum, cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân và bác sĩ. Hiện tại, phương pháp điều trị chủ yếu đó là:
§  Sử dụng thuốc
§  Massage, nắn,bóp tuyến tiền liệt,
§  Ngoài ra, phương pháp điều trị bằng nhiệt cũng có thể được sử dụng.

Có tới 3  phương pháp  trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt:
Điều trị bằng Tây Y: 5 alpha reductase và Alpha 1  là 2 nhóm thuốc chính. 
Nhóm ức chế alpha 1 có công  dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Nhóm thuốc này không làm khối u xơ của bệnh tình phì đại tiêu biến đi mà chỉ giúp cho bạn đi vệ sinh được thuận lợi hơn. Loại thuốc này nếu sử dụng lâu dài cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như: xuất tinh ngược hay dòng giảm huyết áp.
 5 alpha reductase có thể được kê dùng kết hợp với nhóm ức chế alpha 1. Thuốc có công dụng phòng chống những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Và loại thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ như: giảm ham muốn tình dục, liệt dương, xuất tinh ngược,  dòng rối loạn chức năng cương dương…
Điều trị bằng Đông Y: Rất nhiều bài thuốc  từ thiên nhiên. Các bạn nên tìm hiểu rõ các công dụng của từng bài thuốc để phù hợp với tính trạng bệnh của mình.
Điều trị bằng phẫu thuật: 
Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cần dựa vào:
§   Kích cỡ của khối u xơ
§  Mức độ nghiêm trọng của các biến chứng
§  Điều kiện có sẵn tại cơ sở y tế
Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, bất kỳ phương pháp phẫu thuật tuyến tiền liệt nào cũng có thể gây ra những tác dụng trong và sau mổ.

Căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 3 phương pháp sau: phẫu thuật, điều trị nội tiết hoặc xạ trị.
Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ tất cả toàn bộ nạo hạch chậu và tuyến tiền liệt  để lấy bướu khỏi cơ thể, phương pháp này được áp dụng trong những trường hợp bệnh sớm và bệnh nhân còn sức để mổ.
Xạ trị: phương pháp này được dùng khi bướu còn tại chỗ, chưa di căn xa hoặc chưa di căn hạch. Căn cứ từng trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định dạng xạ trị khác nhau.
Điều trị nội tiết: Phương pháp này được xem là tiêu chuẩn vàng cho ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn phát triển. Tuy vậy, khi điều trị nội tiết liên tục, các tác dụng phụ của liệu pháp sẽ cùng tăng nhanh.
Điều trị hóa chất: Đây không phải là phương pháp bước đầu được các bác sĩ chuyên khoa chọn lựa vì loại ung thư này thường rất nhạy cảm với nội tiết tố.
Các phương pháp điều trị khác:  Ngoài ra, gần đây phương pháp đốt cao tần, đông băng cũng được đề xuất áp dụng. Tuy vậy tất cả đều đang ở trong giai đoạn thí nghiệm, chưa có bằng chứng khoa học chính xác.


 Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.