Thứ Ba, 24 tháng 5, 2016

Những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông khi về già đều rất lo lắng sẽ mắc phải các bệnh lý liên quan đến bệnh tuyến tiền liệt, biến chứng nguy hiểm hơn là ung thư tuyến tiền liệt. Đây là loại u ác tính, ở giai đoạn đầu các tiển triển của bệnh hầu như không gây ra bất cứ dấu hiệu nào. Khi phát triển đến những giai đoạn sau gây ra các biểu hiện có thể nhận biết nhưng việc điều trị lúc này trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Cùng tìm hiểu những yếu tố nguy cơ của loại ung thư này.
Yếu tố nguy cơ             
Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Dưới đây là một số yếu tố chính:
Do tuổi tác
Đàn ông càng cao tuổi càng có xu hướng có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt. Theo một vài thống kê gần đây cho thấy  bệnh ung thư này có xu hướng tấn công cả với những người trẻ. Tiến sĩ Chodak đã bật mí các nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 10% đàn ông có các tế bào ung thư ở lứa tuổi  mới chỉ 20, khoảng 30% được phát hiện trong độ tuổi 50 và đa số nam giới đều có mang tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở tuổi 80.
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển rất chậm nên nhiều người có khả năng chết do một số nguyên nhân khác trước khi phát hiện ra ung thư.
Xem thêm thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.
Lịch sử gia đình
Nếu một người đàn ông có người thân như anh trai hoặc cha từng mắc ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ gấp đôi mắc chứng bệnh này và khảng năng này tăng lên đến 3 lần nếu trong gia đình có đến 2 người mắc bệnh.
Nguy cơ mắc của người đó sẽ tăng nhiều hơn nếu cha của người đó được chuẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt trước khi 50 tuổi.
Béo phì
Khi trọng lượng cơ thể quá to lớn và nặng nề, trọng lượng quá lớn có liên kết với nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt đặc biệt là ở những đàn ông trẻ tuổi. Cơ thể chứa quá nhiều mỡ gây cản trở việc sản xuất bình thường testosterone và insulin, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Đàn ông da trắng nằm trong độ tuổi từ 20 – 30 mắc chứng  béo phì đối mặt với nguy cơ gia tăng sự tiến triển ung thư tuyến tiền liệt gấp đôi so với những người đàn ông có trọng lượng bình thường, theo kết quả một nghiên cứu năm 2009 tại Đại học Hawaii (Mỹ) công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Prevention  & Biomarkers .
Xem thêm thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.
Chế độ ăn nhiều chất béo
Chế độ ăn có ảnh hưởng tới khả năng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu đàn ông các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo hoặc ăn nhiều thịt đỏ sẽ tạo cơ hội cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt ghé thăm.
Theo nghiên cứu vào năm 2012 ở Mỹ tại Đại học Nam California, các nhà khoa học đã phát hiện ra những người đàn ông thường xuyên ăn thịt đỏ có 40% khả năng tiến triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người hạn chế ăn món này.
Các biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt
Các  biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt sau đây rất cần được quan tâm vì có thể là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của căn bệnh nguy hiểm này:
Thay đổi vấn đề tiểu tiện
Xuất hiện các biểu hiện như đau khi đi tiểu, dòng nước tiểu kém, dừng đột ngột giữa chừng hoặc hiện tượng khó tiểu. Bệnh nhân thường xuyên đi tiểu vào ban đêm, hoặc xuất hiện máu ở trong tinh dịch hoặc trong nước tiểu.
Đau bụng
Tuyến tiền liệt có vị trí nằm ở bên cạnh trực tràng, do vậy khi xuất hiện khối u ở tuyến tiền liệt có thể gây đau khi đi tiêu. Những dấu hiệu này, cùng với máu ở trong phân, cũng có thể là một biểu hiện cảnh báo ung thư đại trực tràng.
Sưng chân và đau ở xương
Khi khối u ác tính di chuyễn tiến triển có thể gây đau ở xương và sưng ở chân, do ung thư đã lan tới các khu vực khác của cơ thể.
Ung thư tuyến tiền liệt có thể điểu trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị nếu được phát hiện kịp thời và sớm.
Cân nhắc các phương pháp điều trị
Ung thư tuyến tiền liệt tiến triển chậm hơn ở đàn ông lớn tuổi. Phẫu thuật có thể gây tác dụng phụ  chẳng hạn như khả năng rối loạn cương dương suốt đời hoặc hiện tượng tiểu không tự chủ dẫn đến kinh niên.
Đối với đàn ông ở độ tuổi 30 hoặc 40, điều này có thể là một quyết định khó khăn. Cần có một sự cân nhắc kỹ lưỡng khi xác định phải phẫu thuật.

Đàn ông nên khám định kỳ và cần thiết để phòng ngừa ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh có thể chữa trị khi được phát hiện kịp thời. Ở độ tuổi trên 40, thử nghiệm PSA là rất thích hợp cho bạn để bảo vệ sức khỏe.
Xem thêm thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.