Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2016

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường tiết niệu là một bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới. Mặc dù nam giới cũng có rất nhiều mắc chứng bệnh này nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới vẫn có phần cao hơn do một số yếu tố về di truyền, thói quen, và điều kiện sức khỏe cũng như một vài nhân tố khác. Khi bị mắc chứng bệnh này người bệnh cần có được biện pháp điều trị kịp thời, nếu để lâu sẽ gây khó khăn hơn cho việc điều trị.
Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.
Cùng tìm hiểu về viêm đường tiết niệu ở phụ nữ
Phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu cao hơn, nguyên nhân chính là do cấu tạo cơ thể của nữ giới thích hợp hơn cho sự xâm nhập của vi khuẩn. Ống dẫn tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể ngắn hơn rất nhiều so với bộ phận này của nam giới.
Theo một số kết quả thống kê gần đây cho thấy, có 1 trong 2 phụ nữ ở tuổi xấp xỉ 50 và 1 trong 6 phụ nữ ở tuổi 30 bị mắc phải viêm đường tiết niệu. Trong các ca bệnh thì có đến 80% ở mức độ nhẹ, trung bình và có thể chữa khỏi bằng việc sử dụng thuốc tại nhà.Ngoài ra tỷ lệ mắc bệnh này của nữ giới cao gấp 5 lần nam giới, 50% phụ nữ trưởng thành đã phải đi khám và chữa về chứng bệnh này.
Việc điều trị bằng thuốc có hiệu quả cao hơn nếu được kết hợp với việc hồi phục chức năng của vùng đáy chậu và cơ thắt. Ngoài việc điều trị người bệnh cần uống  thật nhiều nước khoảng 2 lít nước/ngày, hạn chế tối đa uống các đồ uống có chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia… Tham gia thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật.
Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.
Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ
Do cấu trúc đường niệu đạo ngắn, thẳng và gần hậu môn nên nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng. Với cấu tạo đường niệu đạo kết hợp với việc vệ sinh không đúng cách, sử dụng băng vệ sinh quá lâu so với quy định… là nguyên nhân dẫn tới bị bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới.

Ngoài ra còn một vài nguyên nhân sau dẫn tới viêm đường tiết niệu ở nữ:
  • Nhịn đi tiểu lâu hoặc bàng quang không hoàn toàn rỗng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Không đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, vì khi quan hệ tình dục đường đi của vi khuẩn đến bàng quang sẽ ngắn hơn rất nhiều.
  • Do di truyền gen, chính vì gen chỉ huy hoạt động của hệ thống tiết niệu bị lỗi.
  • Phụ nữ đang mang thai: Do thay đổi về cấu trúc của xương chậu nên phụ nữ mang thai rất dễ mất nhiều nước hơn bình thường, vì vậy giảm số lần đi tiểu dẫn tới vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào hơn.
  • Nguyên nhân khác: Có thể do rối loạn thần kinh chức năng kiểm soát bàng quang, một số loại thuốc cũng dễ bị viêm nhiễm. Ngoài ra nên lưu ý người bị bệnh tiểu đường thường hay bị biến chứng lây lan sang các cơ quan khác, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.
  • Khi biết rõ nguyên nhân gây bệnh bạn nên tìm cách để chữa trị cũng như ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Tốt nhất khi bị lần đầu bạn nên tìm đến bác sĩ để có biện pháp điều trị hợp lý. Đồng thời chăm sóc bản thân sạch sẽ để tránh những bệnh lây nhiễm không đáng có
    Xem thêm các thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.