Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

Chữa u xơ tuyến tiền liệt bằng thuốc Đông y

Một số học giả cho rằng lý do gây bệnh là khí “tiên thiên” của thận bị yếu, nên khi máu lưu thông đến tuyến này thì không thể đẩy đi hết được, mỗi lần rớt lại một ít, dần dần làm nó bị phình ra.
Tình trạng trên ảnh hưởng đến ống niệu đạo, khiến nó không bình thường hoạt động tốt được, gây đi tiểu tiện nhiều lần trong ngày, đi xong lại muốn đi, đi không hết, có khi đi són ra quần. Ở giai đoạn cuối, tiền liệt tuyến có kích cỡ phình to, kẹp chặt ống niệu đạo gây tắc nghẽn trong việc đi tiểu.
Nam giới tuổi từ 55 trở lên hay bị bệnh này; từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ bệnh là 50%. Kinh nghiệm cho thấy người bệnh thường có vóc người to lớn, người bệnh thời trai tráng và trung niên có thể lực rất tốt và khỏe. Bởi vậy một số lương y cho rằng bệnh xuất hiện do thời trai trẻ và trung niên quan hệ tình dục lạm dụng quá nhiều, làm cho “nguyên khí” của thận bị hao cạn.
Xem thêm thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.
Trong giai đoạn bắt đầu, phương pháp điều trị là bổ thận kết hợp bổ khí, tiêu u và thông tiểu tiện. Sử dụng các bài sau đây:
- Bài bổ thận kết hợp tiêu u, lợi tiểu: Thục địa 40 g, đào nhân, hoài sơn, tô mộc, sơn thù, xa tiền mỗi loại là 20 g; trạch tả, đan bì, đan sâm, bạch linh 15 g; xích thược mỗi loại 10 g, tỳ giải, mộc thông mỗi thứ 30 g, đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát.
- Bài bổ khí kết hợp tiêu u, lợi tiểu: Đẳng sâm, mộc thông, tỳ giải, xuyên quy, bạch truật mỗi thứ 30 g; hoàng kỳ 40 g, xích linh, tam lăng, đào nhân, xa tiền, nga truật, tô mộc mỗi thứ 20 g, xích thược, đan sâm mỗi thứ 10 g, đào đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát.
Hai bài này uống theo phương pháp cách phục, nghĩa là hôm nay uống bài bổ thận ngày mai uống bài bổ khí, uống khi nào khỏi bệnh thì dừng lại. Trong thời gian uống thuốc, tuyệt đối không quan hệ tình dục.
Giai đoạn cuối (tắc tiểu), phương pháp điều trị cũng như giai đoạn đầu; nhưng phải dùng thêm các vị tiêu u mạnh và số lượng nhiều hơn.
Bài thuốc uống hằng ngày: Thục địa, hoàng kỳ, đảng sâm, đào nhân, mộc thông, bạch truật, tô mộc, tỳ giải mỗi thứ 30 g; tạo giác thích, xích thược, đan sâm, hồng hoa, xuyên sơn giáp, tam lăng, huyền hồ sách, nga truật, xa tiền mỗi thứ 20 g, đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát.
Bị chú: Hằng ngày uống thêm râu ngô 100 g, bông mã đề 100 g. Sắc đặc, mỗi lần uống 1 bát thay nước uống.
Xem thêm thông tin về u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.