Thứ Hai, 25 tháng 4, 2016

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân phẫu thuật tuyến tiền liệt

Sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt bệnh nhân có thể tiếp tục chế độ dinh dưỡng bình thường. Tuy vậy bạn cũng nên chú ý tới 1 số vấn đề dưới đây để có được 1 tuyến tiền liệt khỏe mạnh.
Rau quả
Xem thêm thông tin về phì đại tuyến tiền liệtu xơ tuyến tiền liệt
Rau quả cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có lợi, ví dụ như khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh để có thể bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật và nhiễm trùng. Nhà nghiên cứu Aaron Katz (New York-Presbyterian Hospital) đề nghị nên có một chế độ ăn uống nhiều các loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh và cải bắp đối với những người đã trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt. Các thực phẩm này là nguồn dinh dưỡng phong phú và có tính chất kháng khuẩn, chống viêm. Nên luộc hoặc ăn sống, hấp để giữ lại các chất dinh dưỡng có lợi.
Ông cũng cho biết thêm chất lycopene, một chất chống oxy hóa được phát hiện ra trong cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua, rất bổ dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến tiền liệt. Bổ sung các loại rau quả giàu chất chống oxy hóa như ớt chuông, cải xoăn .v.v… vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
dinh dưỡng tuyến tiền liệt
Cá béo
Cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá mòi và cá thu chứa acid béo omega – 3 – một chất béo thiết yếu, nghĩa là cơ thể không thể tự sản xuất ra những chất này mà chỉ có dung nạp thông qua chế độ ăn uống. Trung tâm Y tế tại Đại học Maryland, đàn ông ăn cá thường xuyên có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm hơn rất nhiều so với những người ít ăn cá. Chất béo omega – 3 chống viêm và giúp giảm đau sau phẫu thuật tuyến tiền liệt. Cá béo cũng được sử dụng như thực phẩm thay thế hoàn toàn cho thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa nguyên chất có chứa chất béo bão hòa và thức ăn chiên rán – chất béo không lành mạnh có liên quan tới sự phát triển của ung thư cũng như tình trạng viêm.
Xem thêm thông tin về phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch, gạo nâu chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chất xơ và chống oxy hóa. Theo Trung tâm Y tế Loma Linda, táo bón là một tác dụng phụ thường gặp sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt. Để phòng ngừa hoặc điều trị táo bón, bệnh nhân nên kết hợp các loại ngũ cốc vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Thay thế các sản phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế như bánh kẹo ngọt mì trắng, ngũ cốc nguyên hạt vì carbohydrate tinh chế cung cấp ít chất chất xơ và dinh dưỡng hơn. Nếu tình trạng táo bón nghiêm trọng, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để có phương pháp xử lý hiệu quả, kịp thời.
Xem thêm thông tin về phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt