Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

Nên ăn gì để phòng và chống bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một căn bệnh thường gặp xảy ra ở nam giới, đặc biệt là đàn ông trung tuổi và lớn tuổi. Theo danh sách được thống kê hiện nay có tới 50 – 80% số nam giới ở Việt Nam trong độ tuổi từ 40 – 74 mắc phải chứng bệnh này.
Những điều cần biết
Phì đại tuyến tiền liệt là một căn bệnh xuất hiện một cách tự nhiên và có biểu hiện rõ ràng hơn khi đàn ông bước vào tuổi 50 trở lên. Tuyến tiền liệt phì đại do nhiều lý do gây ra như: uống không nhiều nước; chế độ ăn uống bất hợp lý; các chất kích thích lạm dụng liên tục (bia, rượu, cà phê,…), thuốc lá, chất béo) làm việc căng thẳng hay làm việc trong môi trường không sạch bị ô nhiễm; bị các bệnh về bệnh nội tiết, đường tiết niệu … cũng là lý do gây ra chứng phì đại tuyến tiền liệt.
Khi tuyến tiền liệt phì đại chèn ép vào niệu đạo và bắt đầu ngăn cản bàng quang thải hết nước tiểu. Chính vì vậy, khi bị phì đại tuyến tiền liệt bệnh nhân thường có các biểu hiện như: Đi tiểu thường xuyên, mót tiểu, cảm giác bàng quang không thải hết nước tiểu sau khi đi tiểu, nhỏ giọt nước tiểu sau khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, đi tiểu nhiều vào ban đêm. Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân. Ở những trường hợp bị nặng, bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.
Ở đàn ông lớn tuổi và trung niên, tuyến tiền liệt có thể bị viêm và rất dễ dẫn tới bị ung thư hóa. Biểu hiện ung thư tiền liệt tuyến có thể giống với phì đại tiền liệt tuyến nhưng có thể có đau háng hoặc đau lưng.u xơ tuyến tiền liệt
Bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?
Tuyến tiền liệt có chứa rất nhiều chất sinh ung thư, chất oxy hóa,… và khi tuổi càng cao thì tỷ lệ các chất này càng phát triển lên. Ngoài ra, tình trạng giảm dần testosterone ở đàn ông cũng được xem xét có mối liên hệ với bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Để hạn chế bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân nên chú ý đến chế độ ăn uống.
– Tất cả món ăn từ đậu xanh và đậu nành để nhờ hoạt chất thực vật có công dụng tương tự nội tiết tố, như Lignane và Isoflavone, để ức chế phản ứng viêm tấy trong tuyến tiền liệt.
– Giá sống, để giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính thông qua hoạt chất kháng ung thư như genistein, daifzein …
– Tất cả các loại cải, nhất là bắp cải, để có được chất kháng oxy-hoá trong lá cải làm phương tiện giải độc cho tiền liệt tuyến.
– Cà chua để có được lycopin trong vỏ trái cà làm lá chắn chống ung thư.
– Các loại cá biển dồi dào dầu béo 3-Omega như cá cá hồi, saba, cá mòi làm phương tiện trung hoà hoạt tính của các chất gây viêm nhiễm. Với người không thích ăn cá thì mè đen là giải pháp thay thế được nhờ cũng có chứa nhiều 3-Omega. u xơ tuyến tiền liệt
Bị phì đại tuyến tiền liệt không nên ăn gì?
– Mỡ động vật và các món ăn béo bở như patê gan, bơ, sốt mayonnaise, món ăn chiên mỡ nổi bởi đó là những yếu tố tăng cường hoạt tính của men 5-alpha reductase, lý do dẫn đến tình trạng viêm tấy của tuyến tiền liệt.
– Chất đạm động vật nếu lượng quá lớn trong mỗi lần thu nhập. Theo nhiều nhà nghiên cứu, đàn ông từ tuổi 50 không nên sử dụng hơn 100g thịt trong mỗi bữa ăn nếu muốn phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến.
Phì đại tiền liệt tuyến không đồng nghĩa với ung thư, nhưng đấy chính là mầm mống cho sự hình thành của ung bướu ác tính. Hãy tự tạo cho mình cách sinh hoạt, ăn uống sao cho phù hợp từ lúc còn trẻ chính là biện pháp không đắt tiền nhưng hiệu quả để gia tránh khỏi căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt. u xơ tuyến tiền liệt