Thứ Sáu, 8 tháng 4, 2016

Liệu pháp tâm lý cho người bệnh tiểu đường

Liệu pháp tâm lý cho người bệnh tiểu đường
[​IMG] 
Hai loại tâm lý cần tránh ở người bệnh tiểu đường. Thành kiến về căn bệnh tiểu đường trong xã hội hiện nay còn khá nhiều. Bệnh đồng nghĩa với chế độ ăn uống rất khổ sở, vô vàn những biến chứng và sẽ có tư tưởng không sống được lâu.Cùng sức khỏe đời sống 24h đi tìm hiểu nhé
Thật dễ hiểu tâm trạng khi bạn hoặc người thân mới phát hiện mình bị bệnh tiểu đường. Hầu hết các trường hợp đều cảm thấy sốc, choáng về tâm lý. Họ đều không muốn tin điều không may này lại xảy đến với mình và tự nhủ: Không biết bác sĩ, phòng xét nghiệm có chẩn đoán sai?

Đặc biệt với những người khi được khám định kỳ ngẫu nhiên phát hiện đường máu tăng lên cao, khả năng chối bỏ bệnh càng lớn với biện minh rằng mình vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, có thấy đau hay biểu hiện gì đâu? Thế rồi bạn vẫn bỏ qua tiếp tục sống, sinh hoạt như bình thường mà không hề có chút đề phòng. Lâu dần theo năm tháng, dù không muốn tin thì bệnh tật vẫn ngày ngày phát triển và ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe của chính bạn.

LIỆU PHÁP TÂM LÝ CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Đến lúc bạn thực sự cảm thấy những dấu hiệu bất thường của các biến chứng thì lúc đó bệnh tật của bạn đã chuyển sang giai đoạn nặng nề hơn rất nhiều. Chính vì quá tự tin vào bản thân và thái độ lạc quan không thực tế, không cần đến sự giúp đỡ của các nhà chuyên môn đã khiến bạn phải trả giá.

Loại tâm lý tiếp theo lại rơi vào những người có hiểu biết khá tốt. Khi biết mình mắc bệnh họ tìm hiểu tài liệu, hỏi han những người đồng bệnh.. Nhưng sau khi có những thông tin bệnh, họ sợ hãi và luôn sống trong nỗi ám ảnh biến chứng, bệnh tật. Bất cứ sự thay đổi nào dù nhỏ nhất trong cơ thể (ngày thường không hề quan tâm) thì nay được nhân lên gấp bội.
Ví dụ ngồi lâu một chút bị tê chân vì thiếu máu tạm thời sẽ được quy kết do biến chứng thần kinh, mắt nhìn kém đi là do sự tăng, giảm đường máu quá nhanh. Chính sự lo lắng thái quá, vội vàng kết luận này đã gặm nhấm sinh lực của người bệnh, khiến họ mất ngủ, mất ăn, cả gia đình cũng phải lo lắng cùng và cảm thấy áp lực hơn.

Trong trường hợp này, bạn hãy tìm đến các bác sĩ có chuyên môn về đái tháo đường, làm những xét nghiệm cần thiết và cần có sự tin tưởng vào sự tư vấn của các bác sĩ. Điều quan trọng là hãy bình tĩnh, không nên lo lắng quá vì mọi sự mới chỉ bất đầu và người bệnh đái tháo đường không đồng nghĩa là người dị tật hay tàn phế, trái lại bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc và sáng tạo, theo đuổi những đam mê.

Đây chính là thời điểm bạn cần thay đổi lại lối sống theo chiều hướng có tốt cho sức khoẻ. Mọi người cũng cần phải chú ý đến chế độ tập luyện, ăn uống hàng ngày của ngưòi bị đái tháo (vì lối sống ăn uống thoải mái, ít vận động là cái nôi tốt cho các bệnh về tim mạch tiến triển, mà bệnh tim mạch còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với bệnh tiểu đường).

[​IMG]
Hãy bình tĩnh để vượt qua bệnh tật

Sau khi đã được chẩn đoán rõ ràng, cũng có nghĩa bạn đã vượt qua giai đoạn không tin, chối bỏ bệnh tật. Khi ấy cuộc sống có thể sẽ đi theo một hướng tích cực hơn, đường máu dần ổn định, sức khoẻ khá hơn vì không còn bị nỗi lo ban đầu ám ảnh. Bạn cần phải biết rằng : hàng ngày, hàng giờ các bác sĩ khắp nơi trên trái đất này vẫn đang tìm kiếm những phương thức điều trị, tìm các loại thuốc mới hiệu quả hơn, liệu pháp nhanh và ít đau đớn hơn, những thiết bị máy móc giúp giám sát bệnh tật thông minh hơn.

Hãy để các nhà chuyên môn giúp bạn bằng cách thường xuyên đến tư vấn bệnh của mình, ghé các hiệu sách báo, ghi tên đăng ký vào câu lạc bộ dành cho người bệnh tiểu đường.

Ngoài ra cũng đừng nên quá tin vào những lời quảng cáo hay đồn thổi về một phương thuốc thần kỳ nào đó có thể chữa khỏi hẳn bệnh tiểu đường, vì nếu có thật, chắc chắn nó sẽ được giới thiệu “rộng rãi” trên các phương tiện thông tin đại chúng chứ không phải bằng cách “rỉ tai” nhau.

Hãy bình tĩnh và chờ đợi, với công nghệ sinh học hiện nay, với thành tựu giải mã thành công bộ gen người, chúng ta hoàn toàn tin tưởng một ngày nào đó, các nhà khoa học sẽ tìm ra phương pháp chữa khỏi hẳn được bệnh tiểu đường.