Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Bí kíp xào rau còn tốt hơn luộc rau gấp nhiều lần

Một nghiên cứu mới đây phát hiện xào rau cùng với dầu oliu nguyên chất sẽ làm tăng chất chống oxy hóa và giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư bệnh tuyến tiền liệt
Theo kết quả từ các nghiên cứu của Trường Đại học Granada, Tây Ban Nha đã đi ngược lại quan điểm ​​phổ biến là sử dụng nhiều thực phẩm xào, chiên sẽ có lợi cho sức khỏe nếu chế biến đúng cách.phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt.
Theo tạp chí khoa học Food Chemistry (Mỹ) nghiên cứu được công bố đã phát hiện ra, các loại rau được xào cùng với dầu ôliu nguyên chất có chứa nhiều chất chống oxy hóa và phenol hơn các loại rau ăn luộc hoặc sống.
Khi chúng ta xào rau, phenol, vốn đã có sẵn ở trong dầu ôliu, đã được chuyển hóa, thúc đẩy tổng hợp các hợp chất dinh dưỡng tốt giúp khỏe mạnh mà không tìm thấy trong rau tươi.
Theo các nhà nghiên cứu, sự hiện diện của chất chống oxy hóa và các phenol này đóng một vai trò thiết yếu trong việc giảm nguy cơ ung thư và các biến chứng của bệnh tuyến tiền liệt.phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu sử dụng phương pháp đo lượng độ ẩm, chất béo, tổng lượng các hợp chất phenolic và phenol, chất chống oxy hóa của rau trước và sau khi chế biến.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm xào cùng với dầu oliu và luộc với 4 loại thực phẩm là cà chua, khoai tây, bí ngô và cà tím.
Kết quả cho biết rằng, chế biến xào rau dẫn tới mất nhiều nước hơn nhưng bù lại, các hàm lượng phenolic và chất béo có lợi lại tăng cao.
Trong khi đó, những mẫu rau luộc vẫn giữ được độ ẩm như rau tươi nhưng hàm lượng phenolic và chất béo không tăng nhiều lắm.
“Chúng tôi xác nhận việc xào rau trong dầu oliu là phương pháp giúp tăng nhanh nhất các hợp chất phenolic.
Đây là một cải tiến trong quá trình nấu ăn mặc dù điều này có thể làm tăng năng lượng do phải hấp thụ thêm dầu”, Giáo sư Cristina Samaniego Sanchez, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết rằng.
Các thực nghiệm đã được các nhà khoa học thực hiện dưới sự phân tích và kiểm soát chặt chẽ từ phương pháp nấu ăn tới bảo quản các loại rau trong điều kiện tối ưu, để có thể đo chính xác các yếu tố độ ẩm, chất khô, chất béo, hàm lượng phenol và khả năng chống oxy hóa…phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt.