Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

7 điều bác sỹ thường hay không nói với bạn

Tại sao không ai nói cho tôi trước đây? Đó là những câu hỏi nhiều người bị bệnh tiểu đường tự nhủ vào một thời điểm nào đó.
Thật quan trọng khi đọc về các tác dụng phụ thuốc của bạn đang sử dụng.
Lượng thông tin về bệnh tiểu đường sức khỏe đời sống 24h đưa ra thay đổi đáng kể từ bác sĩ này sang bác sĩ khác và có một số điểm chính về tiểu đường mà các người bệnh thường không nhận thấy được. 7 thông tin chính hay bị lãng quên.

[​IMG]


Tác dụng phụ của thuốc
Trước khi bạn được kê một đơn thuốc, bác sĩ điều trị riêng của bạn nên cho bạn biết được tác dụng phụ hay chí ít cũng hướng dẫn bạn đọc về tác dụng phụ trong mục thông tin của người bệnh, kèm với thuốc, trước khi chữa trị.
Tuy vậy bác sĩ thường bỏ qua vấn đề này và kết quả là sẽ xảy ra một số tác dụng phụ của thuốc có thể xuất hiện một cách đáng kinh ngạc!

Một số ví dụ mọi người nên ghi nhận là tác dụng phụ nên được phát hiện trước khi điều trị bao gồm:
• Statin thỉnh thoảng gây đau nhức cơ, tăng lượng glucose máu và giảm trí nhớ.
• Sulphonylureas (Diamicron..) có thể làm đường huyết nặng trong một số trường hợp.
• Một số loại thuốc huyết áp nhóm ức chế men chuyển dạng angiotensin (Coveram, Coversyl..) thuốc ức chế và chất ức chế thụ thể angiotensin (Aprovel, Cozaar..) có thể giảm chức năng hoạt động của thận.
• Đa số các loại thuốc điều trị chống trầm cảm nhưng lại làm tăng cân như là một tác dụng phụ.
• Nhiều thuốc có thể dẫn đến giảm ham muốn sinh hoạt chăn gối hay tăng nguy cơ liệt dương.

Bệnh tiểu đường type 2 không phải bao giờ cũng tiến triển nặng
Có rất nhiều danh sách y tế liệt tiểu đường type 2 là căn bệnh phát triển nhanh nên không ngạc nhiên nhiều bác sĩ chỉ dẫn người bệnh là tình trạng bệnh tiểu đường type 2 của họ sẽ dần trở nên xấu dần đi theo thời gian. Một số bác sĩ còn chỉ ra rằng người bệnh sẽ còn phụ thuộc vào insulin trong vòng nhiều năm tới.
Thực tế quan sát thấy nhiều trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 thực sự phát triển ở mức độ nghiêm trọng qua nhiều năm, nhưng mặt khác một số lượng đáng kể các nghiên cứu thử nghiệm, lâm sàng chỉ ra mức độ nghiêm trọng và biểu hiện bệnh tiểu đường type 2 có thể đảo ngược một cách đáng kể.
Tập nhiều hoạt động thể chất, giảm cân và ăn một lượng ít calo hay chế độ ăn có ít carbohydrate cho thấy hiệu quả tốt làm giảm lượng thuốc tiểu đường và giảm hay loại bỏ biểu hiện tăng đường huyết.

Trong khi đái tháo đường type 2 chắc chắn sẽ phát triển, cùng sự cam kết và hỗ trợ đầy đủ, bệnh nhân có thể đẩy lùi được sự phát triển bệnh tiểu đường.

[​IMG] ​

Những lợi ích của việc ăn uống ít carbohydrate
Một bác sĩ tại bệnh viện trung ương của Anh (National Health Service –UK) khuyến cáo mọi người mắc đái tháo đường duy trì một chế độ ặn có ít chất béo và nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh tiểu đường tiểu thụ nhiều carbohydrate tinh bột ở các bữa ăn trong ngày.

Chế độ ăn ít chất béo cho thấy hiệu quả kém hơn rất nhiều so vớ chế độ ăn ít carbohydrate hướng tới giúp mọi người ngăn ngừa, kiểm soát được bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate rất hiệu quả trong việc đạt được các biểu hiện cải thiện sức khỏe của tim mạch.
(carbohydrate có trong cơm, mật ong, mỳ miến, phở, cháo, ngũ cốc, ngô, sắn, khoai, quả, đường...)

Carbohydrate không phải là dinh dưỡng duy nhất làm tăng lượng glucose có trong máu
Tất cả người đái tháo đường tiêm insulin được nói rằng họ cần được làm rõ ảnh hưởng carbohydrate thế nào đến đường máu trong cơ thể.

Rất hiếm người bệnh nhận thức được protein hay kể cả chất béo, ở một số trường hợp có thể tăng lên đường máu. Trong khi đường máu tăng bởi chất béo và protein ít hơn so với ảnh hưởng của carbohydrate, nhiều người bệnh sử dụng insulin, đặc biệt người bệnh tiểu đường type 1 có thể ngạc nhiên tại sao đường máu có thể tăng cao đáng ngạc nhiên sau nhiều giờ sau khi ăn chất béo và protein.
Nếu bạn có trải qua giai đoạn đường máu cao khoảng 4 đến 6 giờ sau bữa ăn giàu chất béo và protein, cần phải xem xét tác động của chất béo và protein như một lý do có thể.

Có rất nhiều loại bệnh tiểu đường khác nhau
Phần lớn những người ở Anh được chuẩn đoán là tiểu đường type 1, type 2 hay tiểu đường thai kì. Tuy nhiên, có nhiều loại tiểu đường khác đôi khi bị bỏ quên.
Hội liên đoàn tiểu đường quốc tế (IDF) ghi nhận một dạng tiểu đường type 1 tiến triển ở người lớn, được gọi là đái tháo đường tiểm ẩn tự miễn tuổi trưởng thành (LADA), ước tính xảy ra ở 10% người lớn được chuẩn đoán tiểu đường trong độ tuổi khoảng 30 đến 50 tuổi.
Một dạng khác của tiểu đường đôi khi bị bỏ qua bởi các bác sĩ là tiểu đường: MODY,một dạng tiểu đường gây ra bởi đột biến duy truyền đơn. Có một số dạng khác nhau của MODY và ở một số trường hợp người bị MODY có thể chẩn đoán sai lệch sang bệnh tiểu đường type 1 hay 2.

Nếu có nghi ngờ về loại tiểu đường bạn đang mắc phải, bác sĩ của bạn có thể đưa ra các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể để xác định loại tiểu đường của bạn.

Đôi lúc tập thể dục có thể làm tăng đường máu
Tất cả những người bệnh tiểu đường nên biết rằng tập thể dục có thể giúp giảm đường máu. Điều này thường khá đúng, nhưng đôi khi một số loại hình tập thể dục có thể dẫn đến tăng đường máu ở một số người bệnh.
Một trong những lý do cao đường máu sau khi tập thể dục là nếu bạn có tập thể dục nặng và thời gian ngắn như chạy nước tăng tốc, gấp rút.
Tập thể dục nặng ở một số người khiến cơ thể tăng lượng glucose dự trữ trong gan đi lên máu để chuẩn bị đáp ứng cho tập thể dục lâu dài. Nếu bạn có ý định tập luyện trong một thời gian dài, tăng đường máu như vậy có thể có lợi, tuy vậy nếu bạn chỉ tập trong một khoảng ngắn với cường độ lớn điều đó sẽ khiến đường máu tăng lên.

Thế nên bạn đừng ngạc nhiên tại sao đường máu lại tăng thêm sau khi tập thể dục? 
Nếu bạn thường xuyên trải qua lượng đường cao hơn dự định sau khi tập thể dục nặng hãy xem xét kéo dài luyện tập của bạn bằng những bài luyện tập cường độ thấp như chạy bộ hay đi bộ.

Có nhiều dạng metformin khác nhau
Metformin là thuốc phổ biến để điều trị đái tháo đường type 2. Tác dụng phụ ở trong những tuần đầu uống metformin là thường thấy và metformin gây đầy hơi. Đặc biệt là khi bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc.
Trong khi tác dụng phụ thường hết trong phần lớn các trường hợp, ở những người khác, tác dụng phụ có thể tồn tại lâu dài hơn.
Ở những người đó, có một dạng metformin thay thế, gọi là metformin phóng thích chậm có tác dụng phụ ít hơn rõ rệt so với loại thông thường.

Nếu bác sĩ của bạn không nói rõ hơn về loại thuốc này đó là bởi vì nó đắt hơn loại phổ biến, thông thường.