Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

4 lưu ý quan trọng với trẻ sơ sinh

Sức khoẻ đời sống 24h xin giới thiệu với bạn đọc bài viết “4 lưu ý quan trọng với trẻ sơ sinh”

Dù đã tham khảo rất nhiều thông tin nhưng chắc chắn mẹ sẽ vẫn còn nhiều hoang mang, lúng túng khi lần đầu chăm sóc bé mới sinh. Chăm con như thế nào là đúng cách nhất? Mẹ có đang bỏ qua bước qua bước quan trọng nào? Hãy để ý kĩ những lưu ý sau mẹ nhé!

[​IMG]
1/ Tắm cho bé sơ sinh: Nhiều không đồng nghĩa với tốt!
Không giống như người lớn hoặc trẻ em trên 5 tuổi, trẻ sơ sinh không cần phải tắm hàng ngày. Đặc biệt, trong những tuần đầu tiên sau khi được sinh ra, bé cũng sẽ không có hoạt động nào đáng kể để khiến cơ thể bị bẩn. Ngược lại, việc tắm quá liên tục và thường xuyên lại dễ khiến da bé sơ sinh bị mỏng đi trở nên khô,rát. Nếu nặng hơn bé có thể gặp những vấn đề về hô hấp bằng các triệu chứng như bé hay ho, sốt.
Tuy không cần tắm nhiều, nhưng các mẹ nên chú ý lau tay, rốn, mặt, và bộ phận sinh dục của con mỗi ngày nha!

2/ Chú ý và thay tã thường xuyên cho bé
Tã là nơi chứa đựng nước tiểu và phân do hệ bài tiết của bé thải ra bên ngoài. Vậy nên tã là nơi có chứa đựng nhiều nhất những tiềm tàng nguy hiểm về các vi khuẩn.
Tiếp xúc với tã bẩn trong thời gian dài là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị hăm tã, viêm ngứa, làm bé hay ốm. Bởi vậy, đừng để con ở trong tã bẩn quá lâu các mẹ nhé!

3/ Bú sữa của mẹ
Trừ những trường hợp những mẹ bị tắt sữa hoặc quá yếu sau khi sinh thì có thể dùng sữa bên ngoài.
Nhưng nếu được hãy cho bé bú sữa của mẹ là tốt nhất, giúp cho cơ thể của bé có sức đề kháng chống lại các tác nhân bên ngoài khiến bé hay ho,sốt cao… Mặc dù vậy cách cho bé bú cũng rất quan trọng,nhiều mẹ cũng không tránh khỏi sai lầm khi cho con bú. Vậy nên hãy tìm hiểu kĩ các kĩ thuật cho bé bú để có thể giúp bé uống được nhiều sữa nhất có thể nhé các mẹ!

4/ Giữ thân nhiệt chuẩn
Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường bên ngoài. Đặc biệt, những bé sinh non, không có đủ lớp mỡ dưới da để cách nhiệt, thân nhiệt rất dễ bị hạ, hoặc có nhiệt độ rất cao làm bé hay ốm,
Bởi vậy, các mẹ cũng cần lưu ý những trường hợp thân nhiệt bé tăng cao hơn bình thường. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang có vấn đề về sức khỏe. Tùy từng trường hợp, các mẹ sẽ đưa ra những bước xử lý phù hợp hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các y tá trong bệnh viện.

Chúc các mẹ áp dụng thành công và các bé luôn khoẻ mạnh!